7 Tác Nhân Ảnh Hưởng Của Chất Thải Y Tế Đối Với Con Người

Chất thải bệnh viện, phòng khám hay các cơ sở y khoa được gọi chung là chất thải y tế, và ảnh hưởng của chất thải y tế đối với con người rất cao  trên nhiều mặt. Vì vậy, đây luôn là vấn đề được HANA quan tâm và xem trọng nhất vì khả năng lây nhiễm và phát tán nguồn bệnh cao. Có thể gây hại đối với sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Tổng quan về chất thải y tế

Chất thải y tế được phân ra làm 2 nguồn chính. Bao gồm: chất thải y tế thông thường và nước thải y tế.

1. Chất thải y tế thông thường

– Chất thải sinh hoạt được thải ra trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên và người bệnh cùng thân nhân. Đây là loại chất thải không nguy hại và được thu gom xử lý như rác thải bình thường.

– Chất thải nguy hại lây nhiễm: Đây là loại chất thải cần được phân loại, thu gom và xử lý riêng, bao gồm:

  • Chất thải sắc nhọn: Như kim tiêm, đầu truyền của dây truyền, lưỡi dao mổ, đinh, cưa dùng trong phẫu thuật…, và các vật sắc nhọn khác
  • Chất thải không sắc nhọn: Bông, băng gạc, quần áo thấm, dính máu, dịch của bệnh nhân. Chất thải phát sinh từ phòng cách ly…
  • Chất thải lây nhiễm cao: mẫu bệnh phẩm, dụng cụ chứa đựng mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bênh phẩm từ các phòng xét nghiệm sinh học từ cấp III trở lên.
  • Chất thải giải phẫu: Mô, bộ phận phẫu thuật thải bỏ hoặc xác động vật thí nghiệm

– Chất thải nguy hại không lây nhiễm:

  • Chất thải có chứa thành phần nguy hại
  • Dược phẩm thải bỏ có độc tính, hoặc cảnh báo nguy hại từ nhà sản xuất
  • Thiết bị y tế thải bỏ từng chứa thủy ngân, kim loại nặng hay các chất độc hại khác
  • Chất hàn răng amalgam và các chất nguy hại khác theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT

2. Nước thải y tế

Nước thải y tế là nước thải thải ra từ quá trình hoạt động, khám chữa bệnh, sinh hoạt của nhân viên và bệnh nhân. Nước thải y tế rất độc hại và bắt buộc 100% các cơ sở y tế phải có hệ thống xử lý nước thải y tế trước khi thải ra ngoài môi trường.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn, khảo sát trực tiếp miễn phí về xử lý nước thải y tế, bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ viện, cà các cơ sở y tế khác, Quý khách có thể liên hệ HANA theo thông tin bên dưới

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Ảnh hưởng của chất thải y tế đối với con người

Với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều hồ sơ môi trường y tế và xử lý nước thải y tế. Trước khi xây dựng, cải tạo lại một hệ thống xử lý nước thải, chất thải Y tế. HANA đều phân tích mẫu nước thải nhiều lần để có thể có được kết quả chính xác nhất. Vì vậy, qua nhiều lần nghiên cứu và phân tích chất thải Y tế. HANA đã nhận thấy có 7 tác nhân chính có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách.

Hôm nay, HANA xin chia sẻ 7 tác nhân có thể gây hại đến từ chất thải y tế đối với con người.

Qua hình trên, ta có thể nhận thấy, sự ảnh hưởng của chất thải y tế có thể đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất hoặc những thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy. Các tác nhân này có thể xâm nhập và gây ảnh hưởng tới cơ thể qua đường hô hấp, qua da hoặc một vết thương có sẵn.

Điều này cho thấy chỉ cần vào trong bệnh viện hoặc ở gần bệnh viện, chúng ta cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi chất thải y tế.

Vì vậy, công tác thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải y tế cần được thực hiện nghiêm túc và theo quy định của nhà nước. Qua đó, chúng ta có thể thấy được sự quan trong của việc xử lý chất thải y tế.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn trực tiếp các thông tin liên quan đến các hoạt động xử lý chất thải y tế, Quý khách có thể liên hệ HANA theo thông tin bên dưới

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Đối tượng dễ bị phơi nhiễm từ chất thải y tế

Tất cả mọi người dù ở trong hay ở ngoài bệnh viện đều có nguy cơ bị phơi nhiễm các chất thải y tế. Trong đó, những đối tượng dễ dàng bị phơi nhiễm bao gồm:

– Các cán bộ, nhân viên y tế như bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên.
– Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách đến thăm nuôi người bệnh.

Ngoài ra, công nhân làm việc trong bộ phận thu gom, vận chuyển chất thải, giặt là; Công nhân trong cơ sở xử lý và tiêu hủy chất thải như bãi rác hoặc lò đốt; Kể cả những những người lượm nhặt rác… đều có thể bị phơi nhiễm chất thải y tế.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường HANA sẵn sàng giúp bạn trong việc kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải Y tế. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp  Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý Bệnh viện, cơ sở y tế.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949