Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Tối Ưu Nhất Hiện Nay

Xử Lý Nước Thải Công nghiệp là xử lý những gì?

– Nước thải ra từ các công đoạn sản xuất
– Nước thải từ công đoạn vệ sinh máy móc, dụng cụ, nhà máy…
– Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên.

Được gọi chung là nước thải công nghiệp. Sau đây, HANA xin gửi đến quý doanh nghiệp thông tin tổng quan và phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Email: mail@moitruonghana@gmail.com

Tổng quan về nước thải công nghiệp

Thành phần và nồng độ của nước thải phụ thuộc vào ngành và sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp rất đa dạng.

Nhìn chung, nước thải công nghiệp có hàm lượng các hợp chất hữu cơ lớn, BOD, chất rắn lơ lửng, chất rắn hòa tan cao và các hợp chất sunfua. Đôi khi nước thải cũng chứa các hóa chất độc hại, kim loại nặng, dầu mỡ. Vì vậy, xử lý nước thải công nghiệp rất độc hại đối với con người và môi trường sinh thái.

Các tính chất đặc trưng của nước thải công nghiệp

– Màu của nước thải có màu nâu, tuy nhiên thường là màu xám vẩn đục. Nếu như bị nhiễm khuẩn, sẽ có màu đen.
– Mùi của nước thải khá khó chịu do các chất hữu cơ phân hủy hoặc do các chất thải trong quá trình sản xuất.
– Nước thải có tính acid hoặc kiềm rất cao, BOD nằm trong khoảng 100-300mg/l, COD thường trong khoảng 200-500mg/l…

Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Không tính đến phương pháp xử lý cơ học thì hiện nay có 2 giải pháp chính để xử lý nước thải công nghiệp là:

  • Phương pháp xử lý hóa lý
  • Phương pháp xử lý sinh học.

Trong đó, khi xử lý nước thải công nghiệp thường sẽ sử dụng phương pháp hóa lý đơn thuần hoặc phương pháp xử lý hóa lý kết hợp với sinh học.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Email: mail@moitruonghana@gmail.com

Trên đây là trong các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hay được sử dụng nhất. Ta có thể mô tả quy trình xử lý nước thải trên như sau:

Nước thải từ các ống thoát nước sẽ được đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung. Qua các bể lần lượt như sau;

  • Hố gom/tách dầu: Trước khi vào hố gom, nước thải sẽ đi qua Song chắn rác để cả lại những loại rác có kích thước lớn, tránh để rác đi bào hệ thống, dẫn đến hư hỏng các loại máy móc. Nước thải qua song chắn rác sẽ được tập ttrung tại đây để chuẩn bị đi vào hệ thống xử lý. Tùy tính chất nước thải của doanh nghiệp, nếu chứa các loại dầu mỡ hoặc chất hoạt động bề mặt, thì tại hố gom sẽ được lắp thêm hệ thống tách dầu mỡ.
  • Bể điều hòa: Nước thải được bơm qua bể điều hòa, với hệ thống sục khí liên tục, Nước thải tại đây sẽ được xáo trộn, giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ chất thải có trong nước thải.

Tùy tính chất, nồng độ có trong nước thải công nghiệp, mà ta có thể chon phương pháp hóa lý, sinh học hoặc kết hợp cả 2 phương pháp.

  • Cụm bể xử lý hóa lý: tùy tính chất nước thải, mà cụm bể này có thể bao gồm bể keo tụ – tạo bông, Feton, trao đổi ion… xử lý hóa lý phần lớn dùng để xử lý lượng COD,BOD có trong nước thải
  • Cụm bể xử lý sinh học: Bao gồm các bể Yếm khí, Thiếu khí, Hiếu khí (AAO). Tùy vào nồng độ chất thải trong nước thải mà cụm bể này có thể có cả 3 bể, hoặc đôi khi chỉ cần 1 bể. Xử lý sinh học sẽ xử lý lượng BOD, COD, N, P có trong nước thải
  • Bể lắng: Sau xử lý hóa lý và sinh học, lượng bùn tạo ra có trong nước thải khá lớn. Tại đây, bùn thải sẽ được lắng xuống dưới, đưa và vào bể chưa bùn. Nước thải sau đó sẽ qua đến bể lọc
  • Bể lọc: dùng để lọc nước thải sau cùng, loại bỏ những chất cặn nhỏ còn lại trong nước thải.

Tùy vào nước thải có các vi sinh vật gây hại hay không mà sau bể lọc còn có thể thêm bể khử trùng nếu cần thiết.

Sau xử lý, nước thải công nghiệp sẽ đạt QCVN 40:2011/BTNMT và được thải ra ngoài nguồn tiếp nhận.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

1. Phương pháp xử lý hóa lý:

Cơ chế của phương pháp hóa lý là đưa vào một chất (hoặc hợp chất) phản ứng với các tạp chất bẩn có trong nước thải. Phương pháp này loại bỏ chất bẩn dưới dạng cặn lắng hoặc hòa tan không độc hại.

Các phương pháp hóa lý thường được sử dụng như: quá trình keo tụ-tạo bông, hấp phụ, oxy hóa-khử, trao đổi ion, trích ly,…

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Email: mail@moitruonghana@gmail.com

2. Phương pháp xử lý hóa lý kết hợp với sinh học:

Cơ chế của phương pháp này là xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý trước, sau đó sẽ cho qua bể sinh học. Phương pháp này thường được áp dụng với những khu công nghiệp hoăc các doanh nghiệp có lượng nước thải chứa chất ô nhiễm cao, nhiều vi sinh vật gây bệnh…

Phương pháp sinh học sẽ phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ bằng các vi sinh vật có lợi. Đây là phương pháp hiệu quả để xử lý các chất hữu cơ hòa tan và một số chất vô cơ gây ô nhiễm khác như: H2S, Sunfit, Amonia, Nitơ,… Phương pháp này được chia làm 3 loại: kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí.

Có nhiều doanh nghiệp hay so sánh các công nghệ xử lý nước thải với nhau. Nhưng thât ra mỗi ngành nghề khác nhau, hay quy trình sản xuất, công suất sản xuất, lượng công nhân viên hoặc vị trí địa lý khác nhau, thì lượng và tính chất của nước thải đã khác nhau. Vì vậy, công nghệ xử lý, thiết bị xử lý nước thải công nghiệp sẽ khác nhau, và vì vậy, giá tiền của mỗi hệ thống sẽ hoàn toàn khác nhau.

Vì sao nên chọn HANA làm công ty xử lý nước thải công nghiệp của bạn

Với quan điểm “Không có công nghệ tốt nhất, chỉ có giải pháp phù hợp nhất”. HANA với quy trình làm việc chuyên nghiệp, dựa trên nhiều thông tin như nước thải, quy mô, diện tich, chi phí đầu tư… của quý doanh nghiệp, sẽ tìm ra giải pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp nhất.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nguy hại không phù hợp, vận hành không đúng cách sẽ khiến nước thải đầu ra không đạt tiêu chuẩn. Tiêu tốn tiền để bảo dưỡng và mua hóa chất mà vẫn không đạt. Ngoài ra, nước thải không đạt tiêu chuẩn còn có thể khiến doanh nghiệp vi phạm luật môi trường.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 0932.082.099 0906.76.9646

Email: mail@moitruonghana@gmail.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949