Công nghệ xử lý nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá đạt hiệu quả cao

Tổng quan ngành sản xuất thuốc lá

Trong năm 2017, Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam đạt tổng doanh thu 25.681 tỷ đồng. Tuy đây là ngành công nghiệp chịu thuế suất cao nhưng đồng thời đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp cũng khá cao. Vì vậy, ngành sản xuất thuốc lá vẫn phát triển. Kéo theo đó là các cơ sở chế biên nguyên liệu thuốc lá cũng phát triển theo. Vì vậy, xử lý nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá vẫn là điều cần thiết và bắt buộc hiện nay.

Trong khói thuốc lá chứa đến 4000 chất, trong đó hơn 200 chất gây hại cho sức khỏe như: ammonia, acetone, methanol,… đặc biệt nicotine là độc chất gây nguy hiểm nhất. Nicotine là chất kích thích nhẹ,  tác dụng lên thần kinh trung ương, làm giảm bớt căng thẳng và gây nghiện.

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm, ung thư phổi, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…. Người hút thuốc lá cố nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 20 lần so với người không hút. Tình trạng hút thuốc thụ động đang trở nên phổ biến và gây thiệt hại nặng nề. “Mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà”. (nguồn: vnexpress.net).

Ngày 31/5 hằng năm được tổ chức Y tế thế giới chọn là ngày Thế giới không khói thuốc lá.

Nguyên liệu sản xuất thuốc lá

Sản xuất nguyên liệu thuốc lá là bước đầu tiên để sản xuất ra những điếu thuốc lá hoàn chỉnh. Nguyên liệu thuốc lá là các lá thuốc được chế biến thành sợi và được trữ lại. Sau một thời gian, sợi được mang vấn điếu, đóng bao và lưu trữ.

Caythuocla

Cây thuốc lá có tên khoa học là Nicotiana tabacum, thuộc họ cà. Thành phần cây thuốc lá chứa nhiều chất hữu cơ thơm đa vòng, gây độc tính, đặc biệt là Nicotine. Đây là chất gây kích thích nhẹ, giảm đau và gây nghiện.

Nicotine

nicotine

 

Quy trình sản xuất nguyên liệu thuốc lá:

 • Cắt lát
 • Làm ẩm
 • Gia liệu
 • Phối trộn
 • Thái sợi
 • Sấy.

2. Thành phần tính chất nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá

Sản xuất nguyên liệu thuốc lá sẽ phát sinh ra các vấn đề cần xử lý sau:

 • COD, BOD cao, do các thành phần lá, hoa, thân bị cắt nghiền nên nước thải công nghiệp sản xuất thuốc lá chứa nhiều hợp chất hữu cơ phức tạp trong thành phần lá thuốc.
 • Mùi.
 • TSS cao.

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá

 

Xulinuocthaisanxuatnguyenlieuthuocla

 

4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá

Nước thải sản xuất nguyên liệu thuốc lá chứa nhiều lá, thân, sợi của cây thuốc lá trong quá trình thái, gọt. Do đó cần phải đi qua song chắn rác trước để tránh bị tắc nghẽn ống cho các công trình phía sau.

Nước tiếp tục được đi qua bể điều hòa nhằm đảm bảo lưu lượng và nồng độ. Khí được cung cấp ngoài tác dụng điều hòa nồng độ còn có thể giúp giải quyết một lượng nhỏ BOD.

Tiếp theo là quá trình keo tụ tạo bông và lắng. PAC là chất keo tụ được thêm vào trong bể phản ứng, Polymer là chất trợ keo tụ được thêm vào trong bể tạo bông. Các bông cặn được hình thành sẽ được lắng theo trọng lực trong bể lắng hóa lý, lôi kéo theo các chất rắn lơ lững, xử lí TSS và màu của nước thải sản xuất nguyên liệu thuốc lá.

Công nghệ áp dụng chính để xử lí nước thải sản xuất nguyên liệu thuốc lá là công nghệ AAO ( Anerobic-anoxic-oxic). Nước sẽ được đi qua 3 bể: UASB, Anoxic, Aerotank.

UASB là bể sinh học kỵ khí ngược dòng tuần hoàn bùn. UASB chia làm 3 vùng:

 • Vùng dưới cùng là vùng thích nghi
 • Vùng giữa là vùng xử lí, tại đây xảy ra giai đoạn chuyển hóa chất hữu cơ, xử lí COD với 4 giai đoạn chính của phân hủy kị khí là: thủy phân, lên men acid, acetic hóa và metan hóa.
 • Vùng trên là vùng lắng. Nước sau quá trình xử lí sẽ được đẩy lên vùng lắng, vào máng dẫn và thoát ra khỏi bể, đi đến công trình tiếp theo.

Công trình tiếp theo là anoxic, tại đây Nito và Photpho có trong nước thải sẽ được xử lí.

Nước được dẫn vào bể Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sẽ xử lí triệt để BOD trong nước thải.

Nước được tuần hoàn từ Aerotank vào Anoxic nhằm tăng khả năng xử lí nitrat.

Bùn được tuần hoàn từ bể lắng sinh học sang Aerotank, Anoxic và UASB nhằm đảm bảo nồng độ bùn hoạt tính trong bể.

Bùn dư từ bể UASB, bể lắng hóa lý, bể lắng sinh học được gom lại trong bể chứa bùn và được xử lí phía sau.

Sau khi qua quá trình lắng sinh học, nước thải tiếp tục cho qua bể lọc áp lực nhằm loại bỏ những tác nhân ô nhiễm còn sót lại nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt cột A của hệ thống.

Khử trùng bằng clorine là công đoạn cuối cùng nhằm đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh có trong nước thải.

Ưu nhược điểm công nghệ xử lý nước thải cơ sở chế biến nguyên liệu thuốc lá

 • Xử lí BOD, COD đạt hiệu quả cao nhưng chiếm diện tích lớn.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải sản xuất nguyên liệu thuốc láHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949