Công nghệ xử lý nước thải chế biến bột cá

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển mạnh, góp phần tăng giá trị GDP cho cả nước. Bên cạnh sự phát triển quy mô diện tích nuôi trồng thủy sản, lượng thủy sản khai thác được với số lượng lớn. Góp phần thúc đẩy một số ngành công nghiệp như chế biến thủy hải sản, chế biến bột cá,….

Trong những năm gần đây ngành công nghiệp chế biến bột cá đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó xuất hiện nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy việc xử lý nước thải thuỷ hải sản nói chung hay xử lý nước thải chế biến bột cá nói riêng là một vấn đề quan trọng góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BỘT CÁ

quy trình công nghệ chế biến bột cá

ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BỘT CÁ

Nước thải chế biến bột cá có nồng độ ô nhiễm cao. Phần lớn nước thải được sinh ra trong quá trình rửa nguyên liệu, vệ sinh nhà xưởng, thiết bị…. Lượng nước thải chứa hàm lượng lớn chất hữu cơ dể phân hủy sinh học. Khi xả vào nguồn tiếp nhận làm giảm lượng oxi hòa tan có trong nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái dưới nước. Lượng SS lớn từ vảy cá cùng nhiều mảnh vụn của nguyên liệu bám trên máy nghiền. Tuy nhiên lượng SS trong nước thải rất dể lắng.

THÀNH PHẦN NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BỘT CÁ

QUY TRÌNH XỬ LÍ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BỘT CÁ

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

Quy trình xử lý nước thải chế biến bột cá gồm các giai đoạn sau: xử lý sơ cấp, xử lý sinh học, xử lý hóa học, xử lý bùn.

Xử lý sơ cấp

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn qua song chắn. Lượng rác có kích thước lớn sẽ được giữ lại. Tránh tắt nghẽn bơm trong quá trình vận hành. Sau đó được chứa tại hố thu gom. Nước thải từ hố thu gom được bơm vào bể điều hòa có lắp đặt hệ thống sục khí. Khí đưa vào sẽ làm xáo trộn nước thải giúp điều hòa nồng độ, hạn chế ô phân hủy kị khí và lắng. Ngoài ra bể điều hòa còn giáp điều hòa lưu lượng và nhiệt độ.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm vào bể lắng sơ cấp (lắng 1). Tại đây diễn ra quá trình lắng cặn lơ lửng làm giảm nồng độ cặn lơ lửng có đường kính trên 0.2 mm. Lượng nước sau lắng được bơm vào bể UASB để tiếp tục xử lý. lượng bùn sau lắng được dẫn vào bể chứa bùn.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Xử lý sinh học

Ở bể kỵ khí UASB, dưới sự hoạt động của vi sinh vật kỵ khí. Các hợp chất hữu cơ phức tạp được phân hủy thành các chất hữu cơ đơn giản. Như CH4, CO2, NH3, H2S…. Theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + H2O + vsv kỵ khí    tạo thành        CO2  + CH4 + NH3 + H2S + sinh khối mới

Sau bể UASB nước thải được đưa vào cụm bể Anoxic và Aerotank. Bể Anoxic kết hợp với bể Aerotank để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử nitrat thành N2, khử photpho. Việc lựa chọn đan xen giữa Anoxic và Aerotank để tận dụng được lượng cacbon từ quá trình khử BOD. Do đó không cần cung cấp thêm cacbon từ ngoài vào trong cho quá trình khử nitrat. Tiết kiệm được 50% lượng oxi cung cấp cho quá trình nitrat hóa khử NH4+. Lượng nước sau đó được dẫn vào bể lọc sinh học. Khi nước dẫn vào bể lắng sinh học thì bùn được giữ lại ở đáy bể. Nước thải được dẫn vào bể khử trùng.

Qúa trình sục khí nhằm cung cấp đủ oxi cho quá trình xử lý hiếu khí. Bên cạnh đó sục khí còn làm tăng diện tích tiếp xúc của nước thải và vsv. Góp phần làm tăng tốc độ phản ứng. Việc lựa chọn bùn hoạt tính phù hợp cũng làm tăng hiệu quả của quá trình xử lý.

Xử lý hóa học

Khi qua bể khử trùng, nước thải được trộn hóa chất để thực hiện quá trình khử trùng. Quá trình khử trùng giúp loại bỏ các loại vsv nhờ tác dụng của các chất oxi hóa mạnh, chất hữu cơ hòa tan…. Nước sau bể khử trùng đạt yêu cầu được xả vào nguồn tiếp nhận.

Xử lý bùn

Lượng bùn sinh ra từ quá trình xử lý sinh học một phần được tuần hoàn vào bể Aerotank. Phần còn lại được tập trung cùng bùn trong bể lắng 1 chứa tạo bể chứa. Bùn được bơm vào bể nén bùn để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được cơ quan chức năng thu gom xử lý định kì.

ƯU ĐIỂM CỦA QUÁ TRÌNH XỬ LÝ

  • Hiệu quả xử lý cao trên 90%
  • Xử lý được BOD với nồng độ cao

Liên hệ HANA để được tư vấn, khảo sát và đưa ra phương án xử lý nước thải chế biến bột cá phù hợp, tiết kiệm chi chí cho doanh nghiệp. Dựa theo mẫu nước thải và tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà đưa ra phương án xử lý nước thải chế biến bột cá chi tiết hơn.

Xem thêm: Xử lý nước thải chế biến tôm đông lạnh

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải chế biến bột cá. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949