Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Vận hành hệ thống xử lý nước thải là công việc khó khăn nhất trong toàn bộ công tác xử lý nước thải. Đây là công việc đòi hỏi không chỉ những kiến thức lý thuyết về các quá trình xử lý mà còn cả về kinh nghiệm trong thực tế. Nước thải đầu ra có đạt quy chuẩn hay không thì hoàn toàn phụ thộc vào người vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Lúc trước HANA đã từng viết về 8 lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải (Xem lại). Còn trong bài này, HANA sẽ gửi đến quý doanh nghiệp 3 yếu tố cần quan tâm nhất trong khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trong hệ thống xử lý nước thải, dây chuyền công nghệ xử lý được chia làm hai phần riêng biệt: (1) xử lý cơ học bao gồm hố thu, bể điều hòa, màng MBR…; (2) xử lý sinh học bao gồm sinh học kỵ khí, thiếu thí và hiếu khí.

Khi vận hành hệ thống xử lý nước thải, có 3 yếu tố mà chúng ta phải thường xuyên xem xét sau đây:

1. Nuôi cấy vi sinh khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Điều đầu tiên cần lưu ý trong vận hành hệ thống xử lý nước thải đó là phần nuôi cấy vi sinh. Việc nuôi cấy vi sinh vật trong công trình xử lý sinh học, sẽ phức tạp hơn rất nhiều và cần thời gian dài (khoảng 1 – 3 tháng).

Vì vậy, việc vận hành hệ thống xử lý nước thải được tập trung vào các công trình xử lý sinh học. Trong khi nuôi cấy vi sinh cần chú ý thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp khí và đo pH của nước thải. Độ pH thích hợp cho vi sinh vật sinh trưởng, phát triển trong bể sinh học hiếu khí là 7 và khí phải được cung cấp đầy đủ 24/24.

Be Vi Sinh

Trong thời gian vận hành hệ thống xử lý nước thải, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra chất lượng vi sinh vật, hệ thống phân phối khí, hệ thống màng lọc MBR.

Để kiểm tra chất lượng vi sinh nhanh và đơn giản nhất, chúng ta cần phải dùng đến ống imhoff. Lấy xô múc nước trong bể vi sinh hiếu khí đang được sục khí. Khuấy đều nước trong xô rồi lấy 1L nước đó cho vào ống imhoff. Đợi sau 30 phút cho bùn lắng xuống, nếu lượng bùn lắng chiếm 60 – 70% thể tích thì coi như đạt, nếu lượng bùn lắng ít hơn 60% thì được cho là thiếu vi sinh và nếu nhiều hơn 70% thì lượng vi sinh coi như quá nhiều.

Khắc phục khi thiếu vi sinh:

Hiện tượng thiếu vi sinh là do vi sinh vật thiếu thức ăn (chất hữu cơ), cách giải quyết là phải tắt máy sục khí, để bùn lắng trong khoảng 1 giờ đồng hồ, bơm nước thải ra ngoài, bơm thêm nước sạch và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cấy lại vi sinh

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

2. Kiểm tra định kỳ thiết bị khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Lưu ý thứ hai cũng không kém phần quan trọng trong vận hành HTXL nước thải y tế đó là cần thường xuyên kiểm tra định kỳ các bơm, máy thổi khí còn hoạt động hay không bằng cách chuyển lần lượt các thiết bị về chế độ MAN và đồng thời kiểm tra các chỉ số của từng thiết bị.

Nếu thiết bị có sự cố như không hoạt động, có hoạt động nhưng cường độ dòng điện lớn hơn mức cho phép, bơm có chạy nhưng không lên nước… thì cần kiểm tra, tìm ra lỗi và khắc phục kịp thời để tránh bị gián đoạn trong quá trình xử lý nước thải. Cần bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị định kỳ theo hướng dẫn.

May Bom He Thong Xu Ly Nuoc Thai

3. Kiểm tra màng lọc – khử trùng khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Phải vệ sinh màng lọc định kỳ bằng hoá chất để tăng tuổi thọ và hiệu suất màng lọc theo thời gian. Nước thải sau lọc cần phải khử trùng bằng Clo hoặc Ozone. Đối với khử trùng bằng Ozone thì cần thường xuyên kiểm tra máy tạo Ozone còn hoạt động hay không, có hoạt động nhưng có tạo ra Ozone hay không. Còn khi dùng Clo để khử trùng thì chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và pha hoá chất chứa Clo vào bồn hoá chất để khử trùng nước.

Khi pha hóa chất cần cẩn thận, mang găng tay, khẩu trang bảo hộ và pha đúng liều lượng hóa chất theo hướng dẫn để đạt được hiệu quả khử trung tốt nhất

Trong nước thải có thể chứa các vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm nên trong quá trình vận hành, chúng ta cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước thải. Trong những trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với nước thải, chúng ta cần mang đồ bảo hộ đầy đủ như găng tay cao su, ủng, khẩu trang,…

Nếu quý doanh nghiệp cần tìm kiếm một đơn vị vận hành và bảo trì định kỳ hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ với HANA.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Với một đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, HANA sẽ cung cấp nhân viên vận hành vào bảo trì định kỳ hệ thống xử lý nước thải, đào tạo, hướng dẫn nhân viên vận hành cho quý doanh nghiệp.

Khi liên hệ làm dịch vụ vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải, Quý khách hàng sẽ được miễn phí gói dịch vụ “đánh giá, hướng dẫn vận hành, tư vấn cải tạo hệ thống xử lý nước thải, khí thải” (trị giá khoảng 15 triệu đồng)

  • Kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống XLNT
  • Giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến quá trình vận hành và hoạt động của hệ thống
  • Đưa ra đề xuất phương án cải tạo hệ thống  xử lý nước thải nếu cần thiết
  • Hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải theo cách chuyên nghiệp nhất

Ngoài ra, nếu công nghệ hệ thống xử lý nước thải của quý doanh nghiệp không phù hợp, thường xuyên hư hỏng. Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp bạn trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn, hướng dẫn vận hành hệ thống xử lí nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp  Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949