Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp MBR

Bạn đã từng nghe đến công nghê AAO trong xử lý nước thải nhưng chưa hiểu kỹ là nó hoạt động như thếp nào, áp dụng vào các hệ thống xử lý ra sao, qua bài viết này, HANA hy vọng sẽ giải đáp một phần cho quý khách hàng.

Công nghệ AAO trong xử lý nước thải

Công nghệ AAO trong xử lý nước thải là công nghệ sinh học, áp dụng dựa trên tính chất khác nhau của các vi sinh vật để xử lý các chất bẩn có trong nước thải.

AAO là viết tắt của 3 bể xử lý liền kề nhau: Anaerobic – Anoxic – Oxic (kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí ). Dựa vào sự đa dạng của các chủng loại vi sinh vật khác nhau tại từng bể để xử lý các chất bẩn khác nhau.

Môi Trường HANA chuyên thiết kế, xây dưng, lắp đặt, vận hành, bảo trì và cải tạo hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm đã thực hiện hệ thống xử lý nước thải y tế cho nhiều bệnh viện và phòng khám như Bệnh viện quận 12, bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương… và nhiều phòng khám (chi tiết các dự án của HANA). HANA nhận thấy, với các bệnh viện lớn, lưu lượng nước thải cao, thì phương pháp phù hợp nhất để xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp MBR.

Qua bài viết này, HANA sẽ nói đến phương pháp xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp MBR.

Tình chất của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện bao gồm từ các nguồn sau:

  • Nước thải sinh hoạt của nhân viên, bệnh nhân, và thân nhân thăm nuôi bệnh: Lượng chất rắn lơ lủng (SS) cao, lượng chất hữu cơ lớn khiến BOD, COD cao gần 500, Tổng N, P cao…. ngoài ra còn có lượng dầu mỡ động thực vật trong nước thải.
  • Nước thải từ các phòng mổ, phòng cách ly, vệ sinh dụng cụ y tế…: Nước thải này chứa nhiều máu, dịch của bệnh nhân, chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. Các chất vô cơ, kim loại có trong thuốc và hóa chất. Ngoài ra, còn chứa các chất phóng xạ.

Nước thải y tế và các chất thải y tế kể trên có ảnh hưởng rất lớn đến con người và môi trường xung quanh. Vì vậy, với tính chất nước thải nêu trên, nước thải bệnh viện có thể xử lý bằng phương pháp sinh học như công nghệ AO kết hợp với MBR. Còn nếu đối với các bệnh viện lớn, có lưu lượng nước thải cao, lượng BOD, COD, N, P đều cao thì để đảm bảo đầu ra nước thải luôn đạt chuẩn, thì nên sử dụng phương pháp xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghê AAO kết hợp MBR.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp MBR

AAO là viết tắt của 3 bể xử lý liền kề nhau: Anaerobic – Anoxic – Oxic (kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí). MBR là viết tắt của Membrane Bio-Reactor là màng lọc sinh học.

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Benh Vien Bang Cong Nghe Aao Ket Hop Mbr1

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Thuyết trình Quy trình xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp MBR

Nước thải đầu vào qua song chắc rác nhằm loại bỏ các loại rác có kích thước lớn, tránh làm nghẹt bơm khi đi qua máy bơm. Rác tại đây sẽ được định kỳ thu gom về ngắn chứa rác để đem đi xử lý cùng với các chất thải rắn khác. Dòng nước thải sẽ chảy đến hố thu gom. Tại đây nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa.

Bể điều hòa có tác dụng ổn định và điều hòa lưu lượng của dòng chảy và nồng độ các chất thải có trong nước thải. Máy thổi khí liên tục thổi vào giúp xáo trộn dòng nước. Sau đó, nước thải sẽ đi vào cụm bể AAO, đầu tiên là bể UASB.

Bể UASB là bể kỵ khí với dòng chảy ngược, bể UASB chia làm 3 vùng chính là:

  • Vùng thích nghi
  • Vùng xử lý: đây là khu vực chính với 4 giai đoạn để xử lý COD: thủy phân, lên men acid, acetic hóa, metan hóa.
  • Vùng lắng: nước sau khi qua vùng xử lý sẽ đưa vào máng dẫn đến bể Anoxic

Bể Anoxic: Bể Anoxic là bể thiếu khí, tại đây N và P sẽ được xử lý. Một phần bùn từ đây sẽ được tuần hoàn lại vào bể UASB. Mặc dù đây là bể thiếu khí, nhưng ta không cần thổi khí vào bể Anoxic vì trong dòng nước và bùn tuần hoàn từ bể Aerotank đã có sẵn DO.

Bể Aerotank: tại đây, các vi sinh vật hiếu khí sẽ xử lý chất hữu cơ BOD, giảm thiểu mùi hôi thối và các chất rắn lơ lửng. Bùn thải từ đây sẽ được đưa đến bể chứa bùn thải, và một phần sẽ hoàn lưu lại bể Aoxic.

Màng MBR: nước thải sau khi xử lý qua cum bể AAO, sẽ đến bể màng MBR, với kích thước các lỗ màng cực nhỏ, các vi sinh vật sẽ bị giữ lại, dòng nước sẽ chạy đến bể khử trùng.

Bể khử trùng có nhiệm vụ tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh còn sót lại trước khi thải ra ngoài nguồn tiếp nhận. Nước thải thải ra ngoài môi trường phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT về nước thải y tế

Tùy vào quy mô bệnh biện mà quy trình xử lý nước thải sẽ thay đổi. Vì vậy, hãy liên hệ HANA để được tư vấn và khảo sát trực tiếp để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Xu Ly Nuoc Thai Benh Vien 1

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Một vài đối tác là bệnh viện của HANA

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Lập Đề Án BVMT chi tiết (cấp Bộ), Vận hành, cải tạo và sửa chữa hệ thống xử lý nước thải ( 700 m3 và 100 m3), Xin các giấy phép và lập báo cáo môi trường hằng năm

Bệnh viện Bình Dân: Vận hành, cải tạo và sửa chữa HT XLNT 700 m3

Bệnh viện Quận 12: Cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải 300 m3

Và các bệnh viện khác như Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Kaiyen, bệnh viện FV và các phòng khám khác.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO kết hợp với MBR. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949