Quy trình Xử lý nước thải bệnh viện được các bệnh viện sử dụng

Tổng quan về ngành bệnh viện tại Việt Nam

Ngành y tế nói chung và bệnh viện nói riêng là một trong những ngành luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Tính đến nay, số lượng các bệnh viện trên cả nước đã trên 1300 (chưa kể các phòng khám, các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế…). Tuy nhiên, hiện tượng các bệnh viện quá tải là một trong những vấn đề mà nhà nước đang tìm cách giải quyết nhất hiện nay. Có bệnh viện, một ngày phải tiếp nhận 8000 bệnh nhân/ngày. (theo báo Thanh niên)

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế năm 2012. Tổng lượng nước thải y tế phát sinh tại các bệnh viện cần được xử lý khoảng 125.000 m3/ngày (chưa bao gồm các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở đào tạo và các cơ sở y tế Bộ, Ngành…). Nước thải bệnh viện với tính chất độc hại, chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, máu, dịch…(ảnh hưởng của nước thải y tế đến con người) vì vậy, tất cả bệnh viện bắt buộc đều phải xử lý nước thải bệnh viện. Tuy nhiên, theo thống kê thì hiện nay, tổng các cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải chỉ hơn 50%. Vì vậy, xử lý nước thải bệnh viện là việc vô cùng cấp thiết hiện nay.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Tính chất của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện được thải ra gồm 2 loại chính là nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân, nhân viên bệnh viện và nước thải từ hoạt động của bệnh viện. Tất cả được gọi chung là nước thải y tế.

1. Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt phát sinh ra từ quá trình vệ sinh, giặt giũ, sinh hoạt của bệnh nhân và thân nhân trong bệnh viện; từ quá trình vệ sinh hay làm việc từ đội ngũ nhân viên của bệnh viện. Thành phần trong nước thải sinh hoạt này khá đơn giản, bao gồm:

 • Chất hữu cơ nhiều (BOD cao)
 • Nhiều chất rắn, cặn lơ lửng (SS cao)
 • Dầu mỡ động thực vật cao
 • Có mùi khó chịu
 • Tổng Nito và Photpho cao
 • Vi sinh vật gây bệnh cao

2. Nước thải từ hoạt động của bệnh viện

Trong quá trình hoạt động, tất cả các khâu của bệnh viện đều thường xuyên sử dụng nước và thải ra nước thải. Tuy mỗi bộ phận sẽ thải ra lượng nước thải và thành phần không giống nhau. Nhưng nhìn chung, nước thải từ hoạt động của bệnh viện sẽ bao gồm các chất sau:

 • Màu: nước thải sẽ có màu từ các hóa chất chữa trị bệnh. Đặc biệt khu vực từ phòng mỗ, nước thải sẽ có màu của máu.
 • Chất rắn lơ lững: có từ máu đông, bông băng hay các bộ phận cơ thể người (kích thước nhỏ như là thịt vụn… không thu gom được)
 • Các chất vô cơ có trong thuốc hay hóa chất trị bệnh
 • Vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm
 • Ngoài ra còn có các chất phóng xạ

Tổng hợp các chỉ tiêu của nước thải bệnh viện qua bảng sau (trích từ QCVN 28:2010/BTNMT)

Cac Thong So O Nhiem Nuoc Thai B Nh Vien

Như vây, ta có thể thấy nước thải bệnh viện rất độc hại và cần xử lý. Vì vậy, xử lý nước thải bệnh viện là cần được thực hiện ngay từ bây giờ.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện

Trong bảng thành phần nước thải trên, các thông số nguy hiểm nhất là 4 loại vi khuẩn Coliforms, Salmonella, Shigella, Vibrio cholerae. Vì vậy, hầu hết các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đều sử dụng hệ thống màng MBR trước khi khử trùng để có thể tiêu diệt hết các loại vi khuẩn.

Quy trình xử lý ước thải bệnh viện này còn có thể áp dụng cho các cơ sở y tế khác như:

So Do Xlnt Benh Vien

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải bệnh viện

Song chắn rác, Hố gom: Song chắn rác có tác dụng giữ các loại rác có kích thước lớn ở lại, tránh việc rác làm tắc nghẽn dòng nước. Nước thải chạy qua song chắn rác sẽ đến hố gom. Hố gom sẽ tiếp nhận và trung chuyển dòng nước đến bể điều hòa

Bể điều hòa: Nước thải từ được bơm qua bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng của dòng chảy trước khi đến bể Anoxic để tránh trường hợp bị shock tải trọng. Bể điều hòa có tác dụng trung hòa pH và các thành phần trong nước thải được pha loãng.

Bể Anoxic: Nước thải sẽ được bơm từ bể điều hòa sang bể anoxic. Đây là bể vi sinh thiếu khí, nước thải tại đây sẽ được khử nitra và phosphat. Sau đó, nước thải sẽ chạy đến bể Aerotank.

Bể Aerotank: Bể aerotank chuyên xử lý các chất hữu cơ, giảm thiểu bớt mùi hôi và loại bỏ các chất rắn lơ lửng. Hiệu suất xử lý BOD của bể aerotank có thể lên đến 90% trong nước thải

Màng MBR: Màng MBR có tác dụng xử lý các vi sinh vật. Với kích thước các lỗ rỗng cực kỳ nhỏ, từ 0.01 đến 0.02 micromet, giúp loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn có tronng nước thải.

Bể khử trùng: Nước thải sau khi qua hết các công đọc trên sẽ vào vể khử trùng. Tại đây, hóa chất Clo sẽ được cho vào để khử trùng lần cuối. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 28:2010/BTMNT và được thải ra nguồn tiếp nhân.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện NTP tại Tp. Hồ Chí Minh – Công suất 100 m3/ngày.đêm

Ht Xlnt Bv Ntp 1

Các ưu điểm của quy trình xử lý nước thải bệnh viện

– Tăng hiệu quả sinh học 10-30%

– Thời gian lưu nước ngắn, thời gian lưu bùn dài

– Bùn hoạt tính tăng 2-3 lần

– Quy trình điều khiển tự động

– Dễ điều chỉnh hoạt động sinh học

– Tiết kiệm được diện tích xây dựng, không cần bể lắng thứ cấp, lọc cát.

– Sử dụng màng MBR nên luôn đảm bảo các chỉ tiêu Coliform, E.coli và các loại vi khuẩn được xử lý hết.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Các khách hàng trong ngành xử lý nước thải bệnh viện của HANA

 • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
 • Bệnh viện Bình Dân
 • Bệnh viện quận 12
 • Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình
 • Bệnh viện Hoàn Hảo và 9 chi nhánh
 • Bệnh viện F.V
 • Và các phòng khám chuyên khoa, thẫm mỹ, đa khoa, nha khoa khác…

Với kinh nghiệm của mình trong ngành xử lý nước thải bệnh viện, HANA luôn tự tin sẽ khảo sát và đưa ra phương án xử lý nước thải bệnh viện phù hợp nhất về cả Quy định – Kinh tế – Nhu cầu cho quý khách hàng.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Xem thêm: Các phương pháp xử lý nước thải y tế

HANA luôn có các khuyến mãi dành cho các khách hàng xử lý nước thải bệnh viện, như:

Khuyen Mai Xlnt

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường miễn phí
 • Tư vấn hỗ trợ tiếp đoàn miễn phí
 • Tư vấn hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.
 • và nhiều ưu đãi khác…

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com – moitruonghana@gmail.com

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải bệnh viện. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949