Cách xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật có hiệu quả không??

Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Nước thải phát sinh từ các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc được gọi chung là nước thải chăn nuôi. Nước thải chăn nuôi có tính ô nhiễm rất cao, các chất vô cơ và hữu cơ chiếm đến 90%, đặc biệt chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh như Coliform, E.Coli, Streptococcus sp… gây bệnh kiết lị, thương hàn, tả…; Các Virus như corona virus, polio virus, aphthovirus…; Ngoài ra còn có các ký sinh trùng, ấu trùng gây hại có trong chất thải của gia súc gia cầm.

Việc xử lý nước thải chăn nuôi trước giờ đều sử dụng hệ thống Biogas, sau đó sẽ qua hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau biogas. Về tổng quan thì đầu tư cho 2 hệ thống xử lý này khá là tốn kém, Nhưng nếu không xử lý thì ảnh hưởng đến môi trường xung quanh rất nặng nề, gây tác hại trực tiếp đến con người và môi trường xung quanh.

Vì vậy, hiện nay, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu và áp dụng phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp này như thế nào, Khả năng xử lý ra sao, ưu điểm và nhược điểm so với hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bình thường như thế nào!

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Thực vật thủy sinh dùng để xử lý nước thải chăn nuôi?

Thực vật thủy sinh sinh sống trong môi trường nước, thường được sử dụng để làm phân compost, thức ăn cho gia súc, một vài loại có thể làm thức ăn cho con người. Bảng dưới đây thể hiện một vài loại thực vật thủy sinh tiêu biểu và công dụng của nó

Cac Loai Thuc Vat Thuy Sinh

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh khá đơn giản. Nước thải chăn nuôi đầu tiên sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại các loại rác có kích thước lớn. Sau đó đến bể lắng sơ bộ, các chất rắn có nặng trong nước thải sẽ lắng xuống dưới đáy bể, loại bỏ được một phần các chất độc hại trong nước.

Sau đó vài ngày, khi các tạp chất đã lắng một phần, nước thải sẽ được đưa sang bể thực vật thủy sinh. Tại đây, các chất thải sẽ được xử lý bởi các thực vật thủy sinh có trong bể.

Các thực vật thủy sinh và các vi sinh vật sinh sống dưới rễ sẽ sử dụng các chất hữu cơ, vô cơ để sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, thực vật thủy sinh sẽ được trồng phủ kín mặt bể, hạn chế các chất thải phát tán vào không khí.

Nước từ bể thủy sinh có thể tận dụng để vệ sinh chuồng trại và tưới cây, rau trong vườn.

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Chan Nuoi Bang Thuc Vat Thuy Sinh

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Ưu, nhược điểm khi xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh

Ưu điểm:

  • Hiệu quả xử lý ổn định
  • Các thực vật thủy sinh có thể sử dụng làm phân hoặc thức ăn chăn nuôi.
  • Chi phí xử lý thấp, không cần hóa chất hay chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh phát triển
  • Không yêu cầu công nghệ phức tạp, vận hành thường xuyên

Nhược điểm:

  • Tùy vào lượng nước thải, loại cây thủy sinh nên cần diện tích bể thủy sinh lớn để xử lý
  • Cần thực hiện ở nơi có đầy đủ ánh sáng để cây thủy sinh phát triển

Kết quả một số nghiên cứu sử dụng thực vật thủy sinh dùng để xử lý nước thải chăn nuôi?

Đã có nhiều nghiên cứu và áp dụng vào thực tế để phân tích khả năng xử lý nước thải chăn nuôi từ thực vật thủy sinh. Ví dụ như:

Thí nghiệm 1: Với bể thủy sinh trồng 2 loại thực vật thủy sinh là cây rau ngổ và lục bình. Sau thời gian 9 tháng thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra được khả năng xử lý như sau:

  • Với cây rau ngổ có hiệu suất xử lý như sau: Độ đục giảm 96.94%; COD là 44,97%; tổng Nito là 53,6%…
  • Với cây lục bình có hiệu suất xử lý như sau: Độ đục giảm 97.79%; COD là 66,1%; tổng Nito là 64,36%…

Qua thí nghiệm này có thể nhận thấy tuy nước thải chăn nuôi sau khi được xử lý bằng thực vật thủy sinh vẫn chưa đạt về COD và Nito tổng theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT quy định về nước thải chăn nuôi. Nhưng hiệu quả xử lý cũng khá cao, có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ, có quy trình khép kín vườn ao chuồng. Vì cơ sở có thể tận dụng nước sau xử lý để nuôi cá, trồng cây hoặc vệ sinh lại chuồng trại. Không cần thải nước thải ra ngoài môi trường.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Thí nghiệm 2: Với bể thủy sinh nuôi bèo tây và xử lý nước thải chăn nuôi lợn sau biogas. Với tính chất nước thải sau biogas thì các chất hữu cơ đã được giảm đi khá nhiều, thành phần cao nhất là tổng nito có trong nước thải. Kết quả xử lý được thể hiện như sau:

  • Khối lượng nước thải 50 l/m2.ngày: tổng lượng Nito đưa vào là 4489,5 mgN/m2.ngày và lượng được xử lý trong bể thủy sinh là 2953,64 mgN/m2.ngày.
  • Khối lượng nước thải 100 l/m2.ngày: tổng lượng Nito đưa vào là 10038 mgN/m2.ngày thì lượng nito được xử lý trong bể thủy sinh là 3985,09 mgN/m2.ngày.

Xu Ly Nuoc Thai Chan Nuoi Bang Beo Tay

Qua 2 thí nghiệm trên, ta có thể nhận thấycxử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh có hiệu suất xử lý khá tốt, áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ, với mô hình vườn – ao – chuồng khép kín. Tuy nhiên với các trang trại, cơ sở chăn nuôi tập trung có số lượng lớn, nước thải cao thì bể thủy sinh không đủ khả năng để xử lý nước thải.

Vì vậy, nếu quý khách hàng muốn có một hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT thì hãy liên hệ với chúng tôi. HANA với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và không ngừng học hỏi cái mới, tự tin sẽ đưa ra được một quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn nhưng cũng phù hợp với điều kiện tài chính và quy mô diện tích của quý khách hàng.

Các hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cơ bản của HANA 

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949