Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò đơn giản, hiệu quả

Trong ngành chăn nuôi bò có hai hướng khác nhau, chăn nuôi bò thịt và chăn nuôi bò sữa. Theo thống kê, hiện tại trên cả nước, lượng bò đang được nuôi rơi vào khoảng trên 7 triệu con bò. Số lượng bò được nuôi khá lớn, tuy nhiên vẫn không đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng mà phải nhập khẩu rất nhiều. Vì vậy, ngành chăn nuôi bò đang được đầu tư phát triển mạnh trong các năm gần đây.

Theo đà phát triển, hàng loạt các trai trang trại chăn nuôi bò tập trung đang mở rông và liên tục phát triển. Đặc biệt là chăn nuôi bò sữa đang được phát triển với quy mô rất lớn. Để đảm bảo phát triển cả về chăn nuôi lẫn môi trường sông xung quanh, xử lý nước thải chăn nuôi bò là rất cần thiết.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Tổng quan về nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò phát sinh từ việc vệ sinh bò, chuồng trại, máng ăn…. Nước thải chăn nuôi bò chứa nhiều chất thải của bò, vụn thức ăn, rơm, trấu có trong chuồng.

Bảng tính chất nước thải chăn nuôi bò

Tinh Chat Nuoc Thai Chan Nuoi Ga

Qua bảng trên, ta có thể nhận thấy tính chất đặc trưng của nước thải chăn nuôi bò như sau:

  • Nước thải chăn nuôi bò có nồng độ ô nhiễm rất cao, đặc biệt là các chất hữu cơ khiến BOD, COD cao hơn quy định rất nhiều lần, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái nếu không được xử lý.
  • Các chất rắn có trong nước khiên nước luôn có màu nâu đục, nếu thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước và sự phát triển của sinh vật trong nước do làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào trong nước.
  • Chất dinh dưỡng N có nồng độ rất cao, gây ra tình trạng phú dưỡng hóa nguồn nước nếu thải vào môi trường
  • Đặc biệt, các vi sinh vật có hại trong nước thải có thể gây nên các bệnh cho con người cà các sinh vật ở gần đó như bệnh lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt…

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò hầu hết sẽ được xử lý trước qua hệ thống Biogas. nước thải sau biogas mới đưa vào hệ thống xử lý. Hoặc nước thải sẽ được tách phân để xử lý riêng, nước thải còn lại mới đưa vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

Sau đây là một quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò cơ bản nhất mà HANA gửi đến quý khách hàng tham khảo

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Chan Nuoi Bo

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò

Nước thải chăn nuôi bò sau khi được xử lý qua biogas, sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn, tránh làm nghẹt đường ống hệ thống rồi đến hố thu gom để tập trung nước thải.

Nước thải sau đó sẽ được bơm qua Bể điều hòa. Với hệ thống sục khí, xáo trộn liên tục, nước thải sẽ được điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải trước khi đi vào công trình xử lý sinh học. Tránh làm sốc tải trọng, gây chết vi sinh vật có trong bể sinh học.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm qua bể Anoxic, tại đây, các vi sinh vật thiếu khí sẽ xử lý Nitơ có trong nước thải bằng cách biến đổi Nitơ từ dạng NO3– về khí N2.

Sau bể Anoxic sẽ là bể Aerotank chứa các vi sinh vật hiếu khí xử lý các chất hữu cơ. Quá trình này sẽ tạo ra các bông bùn, đồng thời, một phần nước thải sẽ được hoàn lưu về bể Anoxic nhằm cung cấp một lượng oxy có cần thiết cho bể Anocic, đồng thời có thể xử lý triệt để Nito. Sau khi nước thải qua bể Anoxic và bể Aerotank, hiệu suất xử lý COD và BOD trong nước thải lên đến đến 85%.

Nước thải sau đó được đưa vào bể lắng. Các bông bùn tại đây sẽ lắng xuống và được đưa về bể chứa bùn lưu trữ và định kỳ thải bỏ, ở bể chưa bùn còn có 1 dòng nước hoàn lưu về bể điều hòa để xử lý. Bùn thải một phần được tuần hoàn lại về bể Aerotank.

Sau lắng, nước thải sẽ được đưa đến hồ sinh học, đây là công trình tốn diện tích nhất trong hệ thống. Hồ sinh học sẽ phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ còn lại trong nước thải bằng phương pháp tự nhiên như ao hồ. Hồ sinh học có cơ chế hoạt động như hồ thủy sinh.

Cuối cùng là Bể khử trùng và bể lọc áp lực. 2 bể này sẽ loại bỏ các vi sinh vật và các chất cặn lắng còn sót lại trong nước thải. Nước thải đầu ra sau hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi heo sẽ đạt Quy chuẩn 62-MT:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý chi tiết, hiệu quả cao và đạt chuẩn theo quy định nhà nước, ngoài ra còn phù hợp với tài chính của từng trang trại chăn nuôi bò. Quý khách hãy liên hệ với HANA. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và không ngừng học hỏi, HANA sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, phân tích mẫu nước thải và dựa theo mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng của trang trại…HANA sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò phù hợp nhất.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949