Xử lý nước thải chăn nuôi gà, vịt, gia cầm đơn giản nhất

Do tình hình dịch bệnh ở lơn bùng phát nhiều, dẫn đến lương tiêu thụ thịt, trứng gà, vịt, và các loại gia cầm khác được đây mạnh và phát triển vượt bậc trong các năm gần đây.

Từ các hồ chăn nuôi gà nhỏ lẻ đần dần tập hợp thành các cơ sở, trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, mang lại nhiều lợi nhuận nhưng đồng thời cũng có nhiều ảnh hưởng đến môi trường từ nước thải chăn nuôi gà.

Để đảm bảo sự phát triển về kinh tế và an toàn về môi trường, Xử lý nước thải chăn nuôi gà là cần thiết và bắt buộc.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Tính chất nước thải chăn nuôi gà

Nước thải chăn nuôi gà phát sinh từ quá trình dọn rửa chuồng trại, chứa nhiều chất thải của gà, vụn thức ăn chăn nuôi, lông và các chất thải rắn khác.

Ngoài ra, trong nước thải còn chứa các vi sinh vật gây bệnh như coliform.

Bảng dưới đây sẽ thể hiện các chỉ tiêu và nồng độ đặc trưng có trong nước thải chăn nuôi gà

Tinh Chat Nuoc Thai Chan Nuoi Ga

Qua bảng trên, ta có thể nhận thấy nước thải chăn nuôi gà có các đặc tính nổi bật sau:

COD. COD cao do lượng chất hữu cơ cao, chất rắn trong nước khá cao. Tổng Nito cao, ngoài ra có có 1 lượng rất lớn vi sinh vật gây hại.

Dựa vào các tính chất đó, ta có thể đưa ra phương pháp, công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà cơ bản nhất.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà

Xem xét về mức độ chăn nuôi gà, ta có thể nhận thấy có 3 mức chính:

Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có số lượng gà ít, lượng chất thải thải ra ngoài ít, các hộ này thường xử lý nước thải bằng hệ thống biogas, nước thải sau biogas có thể qua thêm 1 hệ thống lọc nữa là được thải ra ngoài môi trường, không có Hệ thống xử lý nước thải tậ trung cũng không gây ảnh hưởng về môi trường.

Các cơ sở chăn nuôi tập trung ở quuy mô vừa. Các cơ sở này có số lượng nước thải trung bình, vì vậy cần áp dụng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà

Các trang trại chăn nuôi gà và các loại gia cầm có quy mô lớn, lượng chất thải và nước thải thai ra lớn. Các trang trại chăn nuôi này thường phải xử lý Biogas để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm bớt nồng độ chất thải có trong nước thải. Sau đó, mới đưa qua hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà.

Dưới đây là một hệ thống chăn nuôi gà cơ bản dành cho các cơ sở và trang trại chăn nuôi gà ở quy mô vừa và lớn.

quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà

Nước thải chăn nuôi gà đầu tiên sẽ được tập trung tại hố gom để chuẩn bị đưa vào hệ thống xử lý. Trước hố gom được đặt một song chắn rác, giúp cản lại các loại rác có kích thước lớn như đá, lông….

Nước thải qua song chắn ra sẽ đến hồ gom, tránh để các loại rác làm nghẹt đường ống trong hệ thống xử lý

Bể điều hòa: Với hệ thống sục khí xáo trộn liên tục nước thải, Bể điều hòa có thể điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải trước khi được xử lý sinh học. Nước thải được bơm qua bể điều hòa giúp tránh sốc tải trọng, gây chết vi sinh vật ở công trình sinh học phía sau.

Sau bể điều hòa sẽ là cụm bể xử lý sinh học bao gồm bể Kỵ khí – Anoxic – Aerotank.

Kỵ khí – Anoxic – Aerotank: Tại các cụm bể này chứa các vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Nhờ hoạt động sống của các loại vi sinh vật này mà các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được loại bỏ, tạo thành các bông bùn lớn. Sau hệ thống xử lý sinh học này, COD và BOD trong nước thải sẽ giảm đến 85%.

Bể lắng: Nước thải sau xử lý sinh học được đưa vào bể lắng. Các bông bùn tại đây sẽ lắng xuống và được đưa về bể chứa bùn để định kỳ thải bỏ, một phần được tuần hoàn lại về bể Aerotank.

Bể khử trùng: Nước thải sau lắng đã được giảm thiểu các chất ô nhiễm đáng kể sẽ được đưa đến bể Khử trùng, Chlorine có trong bể sẽ khử các vi sinh vật gây hại.

Cuối cùng là bể lọc áp lực: Bể này sẽ lọc các chất cặn lắng còn sót lại trong nước thải. Nước thải đầu ra sau hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi gà sẽ đạt Quy chuẩn 62-MT:2016/BTNMT.

Chan Nuoi Ga

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi gà cơ bản. Còn nếu cơ sở, trang trại muốn có một quy trình chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của từng trang trại. Quý khách hãy liên hệ với HANA.

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, HANA sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng…HANA sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà phù hợp nhất.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949