Lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt chung cư hiện này

Cùng với sự gia tăng tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam là sự xuất hiện của các chung cư nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày một tăng của người dân. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng mang lại cho chúng ta những bất cập mà đáng chú ý nhất là vấn đề môi trường. Để tìm ra câu trả lời cho bài toán bảo vệ môi trường trong tình hình tốc độ đô thị hóa ngày một tăng như hiện nay, trước tiên ta phải quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt chung cư.

1. Tổng quan về xử lý nước thải chung cư:

Nước thải chung cư là nước đã qua sử dụng cho các mục đích như: sinh hoạt, dịch vụ,… làm thay đổi thành phần và tính chất ban đầu của nguồn nước thủy cục. Lượng nước thải sinh hoạt của một chung cư phụ thuộc vào dân số, đặc điểm của hệ thống thoát nước và tiêu chuẩn cấp nước. Nước thải chung cư gồm hai loại:

 • Nước đen: nước thải có nồng độ chất bẩn rất cao do có nguồn gốc từ hoạt động bài tiết của con người từ các nhà vệ sinh. Thường được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại. Tuy nhiên, chất lượng đầu ra của nước sau bể tự hoại vẫn chưa đạt tiêu chuẩn xả thải, song vẫn giải quyết được phần nào lượng chất ô nhiễm trong nước.
 • Nước xám: nước thải có độ nhiễm bẩn thấp hơn so với nước đen, chủ yếu phát sinh từ các hoạt động như: nấu nướng, ăn uống, tắm giặc… Nước xám hầu như chưa được xử lý mà thải thẳng ra môi trường.

Dsc 0013 4

2. Đặc tính của nước thải chung cư:

Các chất có trong nước thải chung cư bao gồm cá chất hữu cơ, chất dinh dưỡng (N, P), cặn lơ lửng và vi sinh vật.

 • Nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải chung cư chiếm khoảng 58% tổng nồng độ chất bẩn: bao gồm các chất hữu cơ có nguồn gốc thực vật (cặn bã thực vật, rau, quả, giấy,…) và các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật (chất bài tiết của con người và động vật, xác động vật,…). Các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải chung cư có thành phần hóa học chủ yếu là protein (40 – 60%), hydrocacbon (25 – 50%), các chất béo, dầu mỡ (10%)
 • Các chất vô cơ trong nước thải chung cư thường chiềm 42%, bao gồm: cát, đất sét,…
 • Nước thải chung cư còn chứa nhiều dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt do quá trình nấu ăn và vệ sinh của con người.
 • Ngoài ra, nước thải chung cư còn chứa lượng lớn các vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm, gây bệnh cho con người.

Chính vì vậy, việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải chung cư là điều mà nhà nước và các nhà đầu tư cần quan tâm trước tiên khi triển khai một dự án xây dựng khu chung cư.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.8696

Mail: mail@moitruonghana.com

3. Công nghệ xử lý nước thải chung cư tiên tiến nhất hiện nay:

Quy Trinh Xlnt Chung Cu 1

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chung cư:

 • Nước thải từ các nhà vệ sinh trước tiên được đưa về hầm tự hoại nhằm xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoai như sau:

+  Lắng cặn: là quá trình tĩnh, dưới tác dụng của trọng lực thì các cặn trong nước thải sẽ được lắng xuống đáy bề, còn phần nước phía trên sẽ theo đường ống dẫn đến các công trình xử lý tiếp theo.

+  Lên men: sau khi cặn nặng được lắng xuống đáy, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được các vi sinh vật yếm khí phân hủy, đó chính là quá trình lên men yếm khí. Quá trình này sẽ giải quyết được vấn đề về mùi hôi của nước thải cũng như giúp phân hủy được lượng cặn lắng tránh quá tải cho hầm tự hoại.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.8696

Mail: mail@moitruonghana.com

 • Nước thải từ các hoạt động khác trước tiên được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ cặn, rác thải có trong nước thải chung cư để tránh sự tắc nghẽn đường ống và bơm.
 • Bể tách dầu: là công trình xử lý sơ bộ, dựa theo nguyên tắc về tỷ trọng, nhằm xử lý dầu mỡ, ván nổi và các chất hoạt động bề mặt có trong nước thải chung cư từ các nhà bếp.
 • Hầm tiếp nhận: nước thải từ hai nguồn trên được tập trung về hầm tiếp nhận để tiếp tục được dẫn đến các công trình xử lý tiếp theo.
 • Bể điều hòa: giúp ổn định nồng độ và lưu lượng của nước thải chung cư nhờ hệ thống sục khí xáo trộn liên tục nhằm tránh quá trình lắng cặn và hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.
 • Cụm bể AAO: dựa vào các vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ, giảm COD, BOD, N và P.
 • Bể lắng I: bùn trong nước thải được hình thành từ cụm bể AAO sẽ được lắng ở đây nhờ tác dụng của trọng lực. Bùn cặn thu được sẽ được định kỳ bơm hút và xử lý.
 • Bể MBR (Membrane Bio Reactor): là bể xử lý nước thải dưới sự kết hợp của công nghệ màng lọc và công nghệ xử lý sinh học. Trong bể bố trí các màng lọc với cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng cách nhau 1 khoảng 0,01 – 0,02 µm. Ngoài ra, trong bể còn xảy ra quá trình sinh học là nitrat hóa và khử nitrit. Nhờ vậy các chất hữu cơ, vi sinh vật và các cặn nhỏ còn sót lại trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
 • Nước thải chung cư sau khi xử lý sẽ đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Xlnt Chung Cu

4. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải chung cư trên:

 • Hiệu quả xử lý cao
 • Quá trình xử lý vi sinh hiệu quả và luôn được ổn định
 • Tiêu thụ ít điện năng
 • Lượng bùn sinh ra ít tiết kiệm chi phí xử lý bùn.
 • Bảo dưỡng thuận tiện do có ít công trình đơn vị
 • Kiểm soát quá trình xử lý chỉ cần đồng hồ đo lưu lượng

Với mỗi chung cư sẽ có lưu lượng và tính chất nước thải khác nhau. Dẫn tới công suất hay công nghệ của hệ thống xử lý nước thải chung cư sẽ khác nhau. Vì vậy, hãy liên hệ HANA để được tư vấn, khảo sát, lên phương án xử lý phù hợp và hoàn toàn miễn phí theo yêu cầu của chung cư. Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HANA .

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.8696

Mail: mail@moitruonghana.com

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải nhà hàng, quán ăn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949