Xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản: trái cây và rau quả đóng hộp

1. Tổng quan hoạt động chế biến nông sản: trái cây và rau quả đóng hộp

Trái cây, rau củ sơ chế sẵn đóng hộp đang rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại vì sự tiện lợi của chúng. Chúng ta có thể thấy các sản phẩm trái cây và rau quả đóng hộp khắp nơi, từ các cửa hàng tiện lơi đến siêu thị và cả chợ. Tuy giá thành cao hơn nhưng hầu hết mọi người vẫn cảm thấy an tâm hơn vì có thương hiệu nhãn mác và sạch sẽ.

Cơ sở chế nông sản hoạt rộng rãi khắp cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, nơi có ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Cùng với đó, nông sản Việt Nam được bạn bè quốc tế ưa chuộng, nên hoạt động xuất nhập khẩu nông sản đang có cơ hội phát triển. Song song với hoạt động sản xuất, vấn đề ô nhiễm môi trường từ ngành chế biến nông sản cũng cần được quan tâm và đầu tư xử lý. Do đó, một hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sản hiệu quả, tiết kiệm là điều cần thiết.

Quy trình chế biến nông sản diễn ra như sau:

Phân loại→ làm sạch→ phối chế→bao bọc, ghép mí→ thanh trùng→ kiểm tra→ bảo quản.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: Mail@moitruonghana.com

2. Thành phần tính chất nước thải chế biến nông sản: trái cây và rau quả đóng hộp

Nước thải từ hoạt động chế biến nông sản nói chung và chế biến trái cây và rau quả đóng hộp nói riêng chủ yếu từ quá trình rửa trái cây, rau củ, rửa các dụng cụ, dây chuyền sản xuất,…. trong nước thải có lẫn nhiều vỏ, rễ, phần ruột,… bị cắt bỏ trong quá trình sơ chế, hoặc bị thải ra do bị thối rữa.

Trái cây và rau củ đóng hộp chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy, ít chứa tinh bột. Vì vậy khi xử lý nước thải trái cây và rau củ đóng hộp cần chú ý các tính chất:

  • BOD,COD cao
  • N, P
  • TSS cao
  • Mùi

3. Sơ đồ công nghệ Xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản

N C Th I Che Biesn Nong S N

4. Thuyết minh công nghệ Xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản

Nước được xử lý sơ bộ bằng song chắn rác trước, lọc bỏ rác, cặn trước khi đi vào xử lý.

Bể điều hòa nhằm điều hòa lưu lượng, vì hoạt động chế biến nông sản thường có lưu lượng nước thải khá lớn. Tại đây, máy sục khí hỗ trợ xử lý một phần nhỏ BOD tại bể điều hòa.

Keo tụ tạo bông và Bể lắng 1 giúp loại bỏ TSS trong nước thải bằng hóa chất keo tụ là PAC và Polymer.

Bể Anoxic giúp loại bỏ Nito và Photpho trong nước thông qua hoạt động quá trình khử nitrat bằng vi khuẩn denitrificans:

NO3→ NO2→ NO→  N2O→  N2 (NO, N2O , N2: dạng khí)

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: Mail@moitruonghana.com

Bể Aerotank chuyển hóa các hợp chất hữu cơ bằng sự sinh trưởng của vi khuẩn hiếu khí. Đồng thời tại aerotank còn diễn ra quá trình nitrat hóa, chuyển nito trong nước thải thành nitrat, sau đó đường nước tuần lưu sẽ dẫn nitrat từ aerotank lên anoxic để khử nitrat thành dạng khí.

Nước thải sau khi qua các công trình sinh học sẽ được lắng tại bể lắng sinh học. Tại đây, một phần bùn được tuần hoàn từ bể lắng 2 lên Anoxic và aerotank để đảm bảo hoạt động của hệ vi khuẩn, phần bùn dư còn lại được chuyển quan bể chứa bùn và  xử lý.

Trước khi nước thải đi vào bồn lọc áp lực để loại bỏ các chất lơ lửng mà bể lắng sinh học không lắng được thì nước phải được chứa tại bể trung gian. Bể trung gian đóng vai trò quan trọng vì nó giúp lưu lượng vào bồn lọc áp lực ổn định, từ đó lọc hiệu quả hơn.

Khử trùng là công đoạn cuối cùng nhằm loại bỏ vi sinh vật gây bệnh, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

5. Ưu nhược điểm của công nghệ Xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản

  • Hệ thống đơn giản, phù hợp với nước thải của nhiều loại nông sản khác nhau
  • Hiệu quả xử lý cao

Xem thêm:

Trên đây là quy trình xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản cơ bản nhất. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của từng doanh nghiệp. Quý khách hãy liên hệ với HANA. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, HANA sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng…HANA sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện hệ thống xử lý nước thải cơ sở chế biến nông sản phù hợp nhất.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: Mail@moitruonghana.com

Liên hệ

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải chế biến nông sảnHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949