CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ PHẾ LIỆU HIỆN ĐẠI NHẤT

Hiện nay, ngành tái chế phế liệu đã và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đóng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Song, cùng với đó thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ nước thải của các cơ sở này cũng đang được nhà nước quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, việc có cho mình một giải pháp xử lý nước thải cơ sở phế liệu tối ưu mà lại tiết kiệm chi phí là thực sự cần thiết.

I.Tổng quan về cơ sở phế liệu

Hiện nay, ở nước ta các cơ sở phế liệu thường được tập trung lại thành các làng nghề, chủ yếu hoạt động ở quy mô hộ gia đình, tập trung theo nhóm các làng nghề mang tính truyền thống từ nhiều thế hệ. Hoạt động của các làng nghề tập trung vào tận dụng phế liệu làm nguyên liệu cho sản xuất, nhờ đó giảm chi phí đầu tư cũng như giảm lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường, chính vì vậy loại hình làng nghề này rất được khuyến khích phát triển ở nước ta. Song, bên cạnh những lợi ích mang lại cho xã hội, hoạt động của các cơ sở phế liệu đã và đang gây ra những vấn đề ô nhiễm môi trường cụ thể là tác động đến chất lượng môi trường nước trong hoạt động tái chế phế liệu. Chính vì vậy, việc thiết lập quy trình xử lý nước thải phế liệu đang được nhà nước ngày một chú trọng.

II. Đặc điểm của các cơ sở phế liệu

Tai Che

Làng nghề nông thôn Việt Nam hiện được phân loại theo 6 nhóm ngành nghề sản xuất chính, trong đó nghề tái chế phế liệu chiếm khoảng 4% và được phân loại thành các làng nghề cụ thể sau:

TT Làng nghề Số lượng Địa danh
1 Tái chế chất thải chì 200 hộ sx/

25 lò nấu

Đông Mai – Văn Lâm – Hưng Yên
2 Tái chế nhựa thải > 400 cơ sở Triều Khúc – Thanh Trì- Hà Nội; Đồng Mầu – Yên Lạc – Vĩnh Phúc Tào Phú – Yên Lạc – Vĩnh Phúc

Nam My – Nam Định

3 Tái chế giấy > 150 hộ sx Dương Ổ – Phú Lâm – Bắc Ninh
4 Tái chế sắt vụn, kim loại 700 cơ sở Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh; Đa Hội, Châu Khê, Bắc Ninh; Bình Yên, Nam Trực, Nam Định; Vân Chàng, Nam Định

Tống Xá, Yên Xá, Nam Định

5 Tái chế dung môi, dầu thải 30 cơ sở TP Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai

III.  Nước thải cơ sở phế liệu

Nuoc Thai Phe Lieu

Ngoài chất thải rắn thì nước thải cũng là một trong những nguồn phát thải chủ yếu của các cở sở phế liệu. Chính vì vậy, muốn lập nên quy trình xử lý nước thải cơ sở phế liệu, trước tiên ta phải nắm rõ những đặc tính của nước thải của các cơ sở này. Do đặc điểm của từng cơ sở phế liệu mà tính chất nước thải ở các cơ sở này cũng khác nhau:

  • Cơ sở tái chế chì: Pb, COD, độ màu khá cao
  • Cơ sở tái chế nhựa: COD, BOD, SS, độ màu, dầu mỡ, Coliform.
  • Cơ sở tái chế giấy: COD, BOD, SS, dầu mỡ, độ màu, Coliform
  • Cơ sở tái chế sắt thép: độ màu, dầu mỡ, Fe, Cr, CN

Nhìn chung, ta thấy, nước thải các cơ sở phế liệu chủ yếu gặp phải vấn đề về độ màu, dầu mỡ, các cặn lơ lửng và chủ yếu là nồng độ chất hữu cơ. Chính vì vậy, giải pháp xử lý nước thải cơ sở phế liệu hiệu quả là phải xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm nêu trên.

I.V   Quy trình xử lý nước thải cơ sở phế liệu

S Cn Phelieu Sua

* Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải các cơ sở phế liệu qua song chắn rác và được bơm vào hố thu gom, tiếp đến được bơm vào bề tách dầu mỡ. Ở đây, các ván nổi dầu mỡ sẽ được tách khỏi nước thải nhằm xử lý được lượng lớn dầu mỡ trong nước thải phế liệu

Tiếp đến, nước thải được bơm đến bể điều hòa, nhằm ổn định lưu lượng cũng như nồng độ các chất có trong nước thải, tránh tình trạng quá tải cho hệ thống.

Nước thải sau khi qua bể điều hòa, được bơm vào bể keo tụ tạo bông với hóa chất keo tụ là phèn nhôm. Qua bề này, lượng chất rắn lơ lửng có trong  nước thải phế liệu được ngưng kết, keo tụ thành những bông cặn có kích thước lớn để dễ dàng lắng trọng lực trong bể lắng I.

Nước sau khi qua bể keo tụ tạo bông và bể lắng I nhằm loại bỏ các cặn bẩn thì tiếp tục được dẫn qua bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank nhằm xử lý lượng chất hữu cơ COD, BOD có trong nước thải

Sau bể Aerotank là bể lắng II và bể lọc nhanh nhằm tách lắng lượng bùn thải từ quá trình lọc sinh học trên.

Cuối cùng của chu trình là bể khử trùng với hóa chất được sử dụng là Chlorine nhằm xử lý các vi si vật như Coliform trong nước thải để nước thải khi xả ra nguồn tiếp nhận đạt chuẩn quy định .

Xem thêm:

VI. Lý do bạn nên lựa chọn HANA:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải chăn nuôi. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949