Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu

Được sản xuất với mục đích đóng gói các sản phẩm, giúp dễ dẫn vận chuyển, lưu trữ và bảo quản, ngoài ra còn có thể marketing về doanh nghiệp. Bao bì carton hiện đã là một sản phẩm cần thiết phải có và nhu cầu sử dụng rất cao.

Bao bì carton có thể được sản xuất từ phế liệu hoặc bột giấy. Hôm nay HANA sẽ nói về xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

1. Hoạt động cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu

Bao bì carton (carton nhiều lớp) là sản phẩm xơ sợi xenlulo dạng tấm, gồm lớp sóng trung gian và lớp giấy mặt.

Bao bì carton là sản phẩm tái chế được tạo ra từ giấy phế liệu ( giấy carton thường và giấy kraft) , thêm các nguyên phụ liệu như chất tẩy trắng, nhựa thông và kiềm.

Thành phần của giấy carton:

  • 74% giấy
  • 22% polyetylenne
  • 4% Nhôm
qui-trinh-tai-che-carton-phe-lieu

Quy trình sản xuất bao bì carton từ phế liệu

Xeo giấy là quá trình cơ học ( được thực hiện bằng máy xeo) làm hỗn hợp bột giấy và hóa chất từ dạng hỗn hợp keo thành 1 tờ giấy ướt. Tờ giấy sau đó sẽ được sấy, vắt nhiều lần để làm thành phẩm.

Dịch đen là dịch thải chưng nấu, bao gồm 70% chất rắn hữu cơ và 30% chất rắn vô cơ, là nguồn tài nguyên tái sinh trong quá trình tạo bột xeo giấy có thể thu hồi để tái sử dụng. Tuy nhiên đây cũng là thành phần gây ô nhiễm chính trong công nghiệp giấy. Thành phần dịch đen còn chứa nhiều hóa chất và xúc tác. Trong quy trình sản xuất bao bì carton từ phế liệu không sinh ra dịch đen, do đó tính chất nước thải không quá ô nhiễm.

Để hoàn thành sản phẩm thì giấy carton được tráng 1 lớp keo mỏng, polyethylene, để đảm bảo độ mịn bề mặt giấy.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

2. Thành phần tính chất nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu

Nước thải sản xuất bột giấy ô nhiễm rất cao, tuy nhiên nước thải từ cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu không quá ô nhiễm do không trải qua quá trình sản xuất bột giấy.

Thành phần nước thải sản xuất carton từ phế liệu:

  • BOD5 khoảng 150 ÷ 350 mgO2/L, chủ yếu từ nước xeo.
  • COD, SS, BOD5 Là những thành phần ô nhiễm chính.
  • Hóa chất tẩy trắng (hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen), phát sinh trong giai đoạn tẩy mực giấy tái chế.

3. Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu

So Do Cong Nghe Tai Che Carton 2

4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu

Nước được dẫn qua song chắn rác nhằm gạn bỏ lá cây, rác,… tránh gây tắc đường ống.

Tiếp theo, nước vào bể điều hòa nhằm điều hòa lại lưu lượng và tính chất nước thải. Do trong thành phần nước thải sản xuất giấy tái chế có pH thấp, do đó trước khi đi vào keo tụ tạo bông, cần điều chỉnh lại pH để quá trình keo tụ tạo bông đạt hiệu quả cao.

Keo tụ tạo bông và bể lắng là quá trình tiếp sau, nhằm xử lý tiếp các cặn lơ lửng, các hạt keo, hạt nhựa trong nước thải sản xuất bao bì carton từ phế liệu, kết chúng lại thành các khối lớn lắng được và loại bỏ ra khỏi nước. quá trình này rất cần thiết vì công trình tiếp theo là UASB, là loại bể chỉ hoạt động tốt khi thành phần rắn lơ lửng thấp.

Sau khi loại bỏ TSS ở bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý, dòng nước tiếp tục được cho qua UASB. UASB là bể sinh học kị khí ngược dòng. Tại đây các quá trình sinh học kí khí diễn ra: thủy phân, acid hóa, methane hóa…. biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các dạng khí CH4, CO2 và thoát ra ngoài.

Sau khi ra khỏi bể UASB, nước thải được dẫn qua anoxic nhằm xử lý Nito và Photpho. Đường nước tuần hoàn từ Aerotank đến Anoxic mang theo nitrat được tạo thành trong bể Aerotank, nhờ đó tăng hiệu quả xử lý nito.

Aerotank là bể hiếu khí sinh học. Máy thổi khí cung cấp liên tục oxy cho bể Aerotank nhằm đảm bảo đủ điều kiện oxy dồi dào cho các vi sinh hiếu khí hoạt động. Tại đây, BOD, COD sẽ được xử lý triệt để và giảm mùi cho nước thải.

Bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học, đồng thời tuần hoàn lại bùn cho bể Aerotank và UASB.

Nước trải qua quá trình lọc áp lực cao nhằm tách các chất lơ lửng mà bể lắng sinh học không lắng được.

Bể khử trùng là công trình xử lý cuối cùng, khử các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải.

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có nước thải khác nhau do quá trình hoạt động, công nhân viên, công nghệ, số lượng hay nguồn giấy tái chế. Vì vậy, hãy liên hệ với HANA để được tư vấn, khảo sát và đưa ra phương án xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệu chi tiết và tiết kiệm chi phí cho từng cơ sở.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Xem thêm:

Liên hệ

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ phế liệuHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm Trao giải pháp – Nhận niềm tin, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949