Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất chất dẻo tối ưu

1. Chất dẻo được sản xuất như thế nào? 

Chất dẻo là vật liệu thông dụng. Bản chất của chúng là các hợp chất cao phân tử, hầu hết là polymer hữu cơ, kết hợp với lưu huỳnh, nito,… Ngoài ra chất dẻo còn chứa các chất độn (khoáng, đá, bột gỗ, bột amiăng, bột thạch anh.) và chất phụ gia (phẩm màu, chất bôi trơn, chất hóa dẻo…).

Qui trình sản xuất chất dẻo:

Quitrinhsanxuatethanol 1

Hạt nhựa nguyên sinh được tạo thành phản ứng Cracking hydrocacbon để thành Ethylene và Propylen. Các hydrocacbon chủ yếu lấy từ dầu mỏ, than đá, cao su,…đây là quá trình tiêu thụ nhiều nhiệt và năng lượng để cắt mạch cacbon.

Tiếp đến là công đoạn pha màu cho hạt nhựa. Sau đó, nhựa được mang kéo sợi và trộn với phụ gia phù hợp với từng loại nhựa thành phẩm. Ép khuôn nhựa để định hình sản phẩm. Và cuối cùng là công đoạn cắt gọt Bavia để tăng tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện của sản phẩm.

2. Thành phần tính chất nước thải sản xuất chất dẻo

Vì công đoạn sản xuất nhựa khá phức tạp, do phải trải qua nhiều phản ứng hóa học và cơ học kết hợp. Do đó, đối với việc xử lý nước thải sản xuất nhựa cần chú ý các đặc tính sau:

  • Nhiệt độ, do quá trình cracking và nung chảy, kéo sợi sinh ra nhiều nhiệt.
  • COD cao
  • Kim loại nặng từ các phụ gia tạo màu
  • TSS từ chất độn và các hạt nhựa, sợi nhựa thừa
  • Độ màu

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất chất dẻo

Congnghesanxuatnhua 1

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9646 – 0932.082.099

4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất chất dẻo

Vì thành phần nước thải cơ sở sản xuất chất dẻo chủ yếu là COD các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học tạo ra, do đó, công nghệ được lựa chọn để xử lý nước thải sản xuất nhựa là công nghệ AAO.

Công nghệ AAO là công nghệ kị khí – thiếu khí – hiếu khí kết hợp, cho hiệu quả xử lý COD, BOD và Nito, photpho cao.

Đầu tiên, nước thải sản xuất nhựa được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các sợi nhựa lớn và các chất độn dư thừa có kích thước lớn. Tiếp theo, nước thải qua bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Bể điều hòa còn giúp giải nhiệt cho hệ thống trước khi đi vào các công đoạn sau.

Nước thải tiếp tục trải qua quá trình xử lý hóa lý là keo tụ tạo bông- lắng nhằm xử lý các chất lơ lửng, nhũ tương, vi nhựa  trong nước thải.

Để thực hiện quá trình này thì nước thải lần lượt đi qua ba công trình.

Đầu tiên là qua bể phản ứng. Tại đậy dòng nước sẽ được khấy trộn với PAC với tốc độ cánh khuấy nhanh nhằm tăng khả năng tiếp xúc.

Tiếp đến, nước thải tiếp tục đi qua bể keo tụ tạo bông. Chất trợ keo tụ là polymer được bổ sung và khuấy với tốc độ chậm nhằm tăng hiệu quả kết bông các chất rắn lơ lửng.

Bể lắng hóa lý giúp các bông cặn được lắng xuống và loại bỏ khỏi dòng thải.

Nước ra sau bể lắng tiếp tục đi qua bể UASB, bể sinh học kị khí ngược dòng.

UASB là bể sinh học kỵ khí ngược dòng tuần hoàn bùn. UASB chia làm 3 vùng:

  • Vùng dưới cùng là vùng thích nghi
  • Vùng giữa là vùng xử lý, tại đây xảy ra giai đoạn chuyển hóa chất hữu cơ, xử lý COD với 4 giai đoạn chính của phân hủy kị khí là: thủy phân, lên men acid, acetic hóa và metan hóa.
  • Vùng trên là vùng lắng. Nước sau quá trình xử lý sẽ được đẩy lên vùng lắng, vào máng dẫn và thoát ra khỏi bể, đi đến công trình tiếp theo.

Công trình tiếp theo là anoxic, tại đây Nito và Photpho có trong nước thải sẽ được xử lý.

Nước được dẫn vào bể Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sẽ xử lý triệt để BOD trong nước thải do các vi khuẩn hiếu khí sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng.

Nước được tuần hoàn từ Aerotank vào Anoxic nhằm tăng khả năng xử lý nitrat.

Bùn được tuần hoàn từ bể lắng sinh học sang Aerotank, Anoxic và UASB nhằm đảm bảo nồng độ bùn hoạt tính trong bể. Bùn dư từ bể UASB, bể lắng hóa lý, bể lắng sinh học được gom lại trong bể chứa bùn và được xử lý phía sau.

Sau khi qua quá trình lắng sinh học, nước thải tiếp tục cho qua bể lọc áp lực nhằm loại bỏ những chất lơ lửng chưa lắng được từ bể lắng.

Khử trùng bằng clorine là công đoạn cuối cùng nhằm đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh có trong nước thải.

Xem thêm:

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9646 – 0932.082.099

Email: Mail@moitruonghana.com

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất chất dẻo, nhựaHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949