Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ nhỏ gọn nhất

Giấy là một trong các nhu yếu phẩm hiện giờ của ta, Không chỉ dùng để viết, giấy còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Với nhu cầu sử dụng ngày một tăng, các cơ sở sản xuất ngày càng được đầu tư và phát triển hơn.

Tuy nhiên, nước thải sản xuất giấy nằm trong danh mục nước thải nguy hại, có ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Vì vậy, Hôm nay HANA sẽ nói về cách Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Tổng quan về cơ sở sản xuất giấy từ gỗ.

Tùy vào chủng loại giấy cần sản xuất, mà nguyên liệu gỗ đầu vào có thể kết hợp với nhiều loại gỗ khác nhau để cho ra sản phẩm giấy có các đặc tính khác nhau.

Quy trình làm giấy có thể chia ta làm 3 giai đoạn chính: Nghiền bột giấy – Máy Giấy – Thành phẩm.

Quy Trinh San Xuat Giay Tu Go

Gỗ nguyên liệu lần lượt qua 3 giai đoạn trên sẽ tao thành giấy. Trong quá trình sản xuất, ở các công đoạn như sàng lọc, tách nước, xeo giấy, sấy khô là thải ra nhiều nước thải nhất. Tính chất nước thải của các công đoạn này lần lược là:

Sàng lọc: nước thải ra chứa nhiều vụn gỗ, chất rắn, bùn đất cát…

Tách nước: nước thải chứa các vụn gỗ, bột gỗ

Xeo giấy: nước thải công đoạn này rất nhiều do quá trình pha loãng ban đầu vào khi xeo giấy, nước được thêm vào trước khi xeo, tỉ lệ có thể lên đến 1:1000. Nước ở công đoạn phần lớn được tái sử dụng lại khi pha loãng bột giấy. Tuy nhiên lượng nước thải ra vẫn còn rất lớn. Nước thải tại đây chưa nhiều các chất lơ lửng do bột giấy còn lẫn vào, hóa chất tẩy trắng và phụ gia được thêm vào ở công đoạn trước cũng sẽ thải ra tại đây.

Sấy khô: Giấy sau khi seo vẫn còn 1 lượng nước bên trong giấy, ở công đoạn sấy khô, 50% lượng nước sẽ bị ép khỏi bề mặt giấy, 45% còn lại sẽ được sấy khô. Nước thải tại đây cũng có tính chất tương tự như ở công đoạn xeo giấy.

Tổng quan lại, ta có thể nhận thấy nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ có nồng độ TSS cao, hóa chất tẩy trắng, COD và kiềm cao. Ta có thể dựa vào bảng sau để nhận thấy tính chất của nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ

Th Nh Phan Nuoc Thai Bot Giay

Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ

Xulinuocthaisanxuatgiayvabotgiay 1

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ

Nước thải từ công đoạn nghiền bột giấy chứa nhiều tạp chất, rác kích thước lớn,… do đó nước phải đi qua song chắn rác thô đầu tiên để loại bỏ các vụn gỗ, đất đã có kích thước lớn.

Tiếp theo, nước sẽ được đi qua song chắn rác tinh nhằm loại bỏ các loại cặn, rác kích thước nhỏ hơn. Tai đây, ta có thể thu hồi bột giấy còn sót lại trong nước thải. Dòng nước được cho qua máng nghiêng nhằm thu hồi bột giấy, tái sản xuất và giảm hao hụt nguyên liệu.

Bể điều hòa: dùng để điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Nước thải có chứa kiềm, do đó, pH khá cao, để tránh ảnh hưởng đến công đoạn keo tụ, tạo bông và các công trình sinh học phía sau thì một lượng axit được thêm vào để trung hòa lại pH của nước.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

mail: mail@moitruonghana.com

Tiếp theo là quá trình keo tụ tạo bông và lắng. Tại bể phản ứng, PAC là chất keo tụ được thêm vào, Polymer là chất trợ keo tụ được thêm vào trong bể tạo bông. Các bông cặn được đến bể lắng sẽ được lắng theo trọng lực, kèm theo các chất rắn lơ lững, xử lí TSS. Từ đó làm giảm độ màu và các dạng nhũ tương từ công đoạn trộn bột giấy với phụ gia.

Với tính chất đặc trưng của nước thải là  BOD, COD lớn, công nghệ được lựa chọn để xử lí nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ là bể UASB và bể MBBR.

UASB là bể sinh học kỵ khí ngược dòng tuần hoàn bùn. UASB chia làm 3 vùng:

  • Vùng dưới cùng là vùng thích nghi
  • Vùng giữa là vùng xử lí, tại đây xảy ra giai đoạn chuyển hóa chất hữu cơ, xử lí COD với 4 giai đoạn chính của phân hủy kị khí là: thủy phân, lên men acid, acetic hóa và metan hóa.
  • Vùng trên là vùng lắng. Nước sau quá trình xử lí sẽ được đẩy lên vùng lắng, vào máng dẫn và thoát ra khỏi bể, đi đến công trình tiếp theo.

Nước được dẫn vào bể MBBR, các vi sinh vật hiếu khí sẽ xử lí triệt để BOD trong nước thải sản xuất giấy từ gỗ

Bể MBBR thực chất là một dạng cải tiến của aerotank truyền thống, sử dụng thêm các giá thể dính bám để tăng diện tích tiếp xúc của vi sinh hiếu khí. Ưu điểm của MBBR là không cần quá trình tuần hoàn bùn giống như bể Aerotank truyền thống.

Bùn được tuần hoàn từ bể lắng sinh học  UASB nhằm đảm bảo nồng độ bùn hoạt tính trong bể.

Bùn dư bể lắng sinh học được gom lại trong bể chứa bùn và được xử lí phía sau.

Sau khi qua quá trình lắng sinh học, nước thải tiếp tục cho qua bể lọc áp lực nhằm tách các chất lơ lững mà bể lắng sinh học chưa tách được.

Tiếp theo, nước thải sẽ được xử lí bậc ba bằng hệ fenton.

Hệ Fenton là phương pháp xử lí bậc ba được áp dụng trong hệ thống này nhằm khử độ màu và xử lí các hóa chất tẩy trắng có trong nước thải. Fenton gồm 3 quá trình ứng với 3 bể:

  • Bể 1 là bể hạ pH xuống 3-4 để quá trình fenton diễn ra, pH ảnh hưởng tới nồng độ Sắt (II) và tốc độ phản ứng của quá trình.
  • Bể 2 là bể phản ứng, bổ sung H2O2 và FeSO4, gốc *OH hoạt tính sinh ra là tác nhân phá hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

     Fe2+      +         H2O2         —->               Fe3+  +   *OH +    OH­

  • Bể 3 là bể lắng, hydroxit sắt (III) sẽ thực hiện cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử, từ đó loại chúng ra khỏi nước thải. NaOH được thêm vào để trung hòa pH, nhằm đảm bảo pH cho quá trình keo tụ tạo bông được diễn ra.

Công đoạn cuối cùng của quá trình xử lí là khử trùng bằng Clorine.

Nước thải đầu ra của sản xuất giấy từ gỗ đạt quy chuẩn QCVN 12-MT: 2015/BTNMT.

San Xuat Giay Tu Go

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có nước thải khác nhau do quá trình hoạt động, công nhân viên, công nghệ, số lượng hay công suất hoạt động của cơ sở. Vì vậy, hãy liên hệ với HANA để được tư vấn, khảo sát và đưa ra phương án Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗ chi tiết và tiết kiệm chi phí hơn.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài viết tương tự:

Liên hệ

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải cơ sở sản xuất giấy từ gỗHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm Trao giải pháp – Nhận niềm tin, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949