Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu

Theo thống kê của Hiệp hội giấy Việt Nam, hơn 70% các cơ sở sản xuất giấy sử dụng nguyên liệu là từ giấy phế liệu, và lượng giấy phế liệu trong nước không cung cấp đủ cho nhu cầu sản xuất mà còn phải nhập khẩu thêm phế liệu từ nước ngoài. Qua đó ta có thể thấy nhu cầu sản xuất giấy từ phế liệu là rất cao.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, một cơ sở sản xuất giấy dù từ gôc, bột giấy hay từ phế liệu đều có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. Vì vậy xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu là cần thiết và bắt buộc.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Tổng quan về sản xuất giấy từ phế liệu

1. Quy trình sản xuất giấy từ phế liệu

Bước 1: Để sản xuất giấy từ phế liệu, đầu tiên các cơ sở phải thu gom và phân loại phế liệu.

Để tái chế thì bắt buộc giấy phế liệu phải sạch, không lẫn các tạp chất và phải phân theo từng loại riêng biệt. Sau khi phân loại, làm sạch, giấy sẽ đựa đóng theo bành và chuyển về kho của cơ sở. Mỗi loại giấy khác nhau sẽ được lưu trữ khác nhau.

Bước 2: Tái tạo bột giấy

Giấy sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ, hòa trộn cùng với nước và hóa chất, hỗn hợp liên tục được đun nóng và khuấy trộn cho đến khi giấy bị đánh nát thành những sợi cellulose, và hỗn hợp quánh đặt lại gọi là bột.

Bước 3: Sàng và nghiền

Sau khi tạo thành bột, bột giấy sẽ được sàng qua một lần nữa, để giữ lại các tạp chất nhỏ còn sót lại. Sau đó, bột sẽ được cho vào ống hình phiễu liên tục lắc đều, các tạp chất nặng sẽ bị văng ra và rớt vào đáy phiễu, các tạp chất nhẹ sẽ tập tung vào giữ phiễu và được loại ra sau đó.

Quy Trinh San Xuat Giay Tu Phe Lieu

Bước 4: Tẩy mực

Giấy phế liệu hầu hết đều đã in ấn, hoặc viết lên, vì vây, tẩy mực là công đoạn quan trọng cần phải thực hiện. Công đoạn tẩy mực, bột được đưa vào bồn lớn, các hóa chất được thêm vào dưới dạng chất hoạt động bề mặt. Các chất này sẽ đẩy mực in tách ra khỏi bột và nổi lên trên, để lại lớp bột sạch bên dưới.

Bước 5: Tẩy trắng.

Nếu yêu cầu sản phẩm cần sản xuất giấy trắng thì sau bước tẩy mực, bột sẽ được tẩy trắng với các hóa chất như: H2O2, ClO2. Còn nếu sản phẩm không yêu cầu tẩy trắng như sản xuất giấy màu nâu thì không cần công đoạn tẩy trắng này. Bột giấy lúc này đã sẵn sàng để làm giấy.

Bước 6: Xeo giấy.

Tùy vào tính chất của sản phẩm mà các loại bột giấy có thể trộn chung với nhau hoặc thêm các xơ sợi nguyên sinh từ gỗ để tăng độ bền chắc của sản phẩm. Bột giấy được hòa tan với nước theo tỷ lệ 1:100 và bắt đầu xeo giấy.

Sản phẩm giấy hoàn thiện là sau khi được ép khô, sấy nóng để loại bỏ hết nước, sau đó giấy sẽ được tráng phủ tạo bề mặt nhẵn mịn, đóng cuộn hoặc cắt theo yêu cầu từng sản phẩm.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài viết tương tự: Xử lý nước thải sản xuất bao bì carton từ phế liệu

2. Tính chất nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu

Nước thải sản xuất giấy từ phế liệu được thải ra từ các công đoạn có tính chất như sau:

Tẩy mực: nước thải tại đây chưa nhiều chất hoạt động bề mặt và mực in thải ra từ bột giấy

Tẩy trắng: nước thải tại đây chứa nhiều hóa chất tẩy trắng như H2O2, ClO2.

Xeo giấy: Nước thải ra từ công đoạn này rất cao, Tuy được hoàn lưu lại vào việc hòa tan giấy, nhưng lượng nước thải ra vẫn chiếm khoảng 70% tổng lượng nước thải của quá trình sản xuất giấy từ phế liệu. Nước thải ở công đoạn này chứa nhiều chất lơ lửng từ bột giấy còn lẫn vào, gây nên độ đục, độ màu cao, COD cao.

Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Co Sosan Xuat Giay Tu Bot Giay

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu

Nước được dẫn qua song chắn rác nhằm gạn bỏ lá cây, rác,… tránh gây tắc đường ống.

Tiếp theo, nước vào bể điều hòa nhằm điều hòa lại lưu lượng và tính chất nước thải. Do trong thành phần nước thải sản xuất giấy tái chế có pH thấp, do đó trước khi đi vào keo tụ tạo bông, cần điều chỉnh lại pH để quá trình keo tụ tạo bông đạt hiệu quả cao.

Keo tụ tạo bông và bể lắng là quá trình tiếp sau, nhằm xử lí tiếp các cặn lơ lửng, các hạt keo, hạt nhựa trong nước thải sản xuất bao bì carton từ phế liệu, kết chúng lại thành các khối lớn lắng được và loại bỏ ra khỏi nước. quá trình này rất cần thiết vì công trình tiếp theo là UASB, là loại bể chỉ hoạt động tốt khi thành phần rắn lơ lửng thấp.

Sau khi loại bỏ TSS ở bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý, dòng nước tiếp tục được cho qua UASB. UASB là bể sinh học kị khí ngược dòng. Tại đây các quá trình sinh học kí khí diễn ra: thủy phân, acid hóa, methane hóa…. biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các dạng khí CH4, CO2 và thoát ra ngoài.

Sau khi ra khỏi bể UASB, nước thải được dẫn qua anoxic nhằm xử lí Nito và Photpho. Đường nước tuần hoàn từ Aerotank đến Anoxic mang theo nitrat được tạo thành trong bể Aerotank, nhờ đó tăng hiệu quả xử lí nito.

Aerotank là bể hiếu khí sinh học. Máy thổi khí cung cấp liên tục oxy cho bể Aerotank nhằm đảm bảo đủ điều kiện oxy dồi dào cho các vi sinh hiếu khí hoạt động. Tại đây, BOD, COD sẽ được xử lí triệt để và giảm mùi cho nước thải.

Bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học, đồng thời tuần hoàn lại bùn cho bể Aerotank và UASB.

Nước trải qua quá trình lọc áp lực cao nhằm tách các chất lơ lửng mà bể lắng sinh học không lắng được.

Bể khử trùng là công trình xử lí cuối cùng, khử các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải.

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có nước thải khác nhau do quá trình hoạt động, công nhân viên, công nghệ, số lượng hay nguồn giấy tái chế. Vì vậy, hãy liên hệ với HANA để được tư vấn, khảo sát và đưa ra phương án xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệu chi tiết và tiết kiệm chi phí cho từng cơ sở.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Xem thêm: Xử lý nước thải cơ sở sản xuất giấy từ bột giấy

Liên hệ

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải cơ sở sản xuất giấy từ phế liệuHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949