QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT SỢI TƠ TẰM TỐI ƯU 2019

Ngày nay, nhu cầu đời sống của người dân ngày một tăng cao, đòi hỏi các sản phẩm may mặc, thời gian phải không ngừng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Một trong những sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng là vải tơ tằm với sự thoáng mát và sang trọng mà nó mang lại. Chính vì lẽ đó, các cơ sở sản xuất sợi tơ tằm ngày một phát triển, cho ra đời rất nhiều mặt hàng lụa tơ tằm chất lượng. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế cũng đi kèm với sự suy thoái của môi trường khi các cơ sở này không chú trọng đến việc xử lý nước thải. Chính vì vậy, việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm là thực sự cần thiết.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

1. Vải lụa tơ tằm là gì? Lịch sử phát triển ngành dệt lụa tơ tằm.

S I T T M

Lụa là một trong những loại vải hữu cơ cực kì cao cấp đã được con người biết đến và sản xuất ra qua hàng ngàn năm nay đặc biệt là lụa tơ tằm. Vải lụa tơ tằm là sản phẩm được dệt từ những sợi tơ tằm, cực kỳ mềm mịn và chắc chắn. Để có được những thước vải óng ả bóng mượt là một quá trình lao động cần mẫn với nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người làm nghề.

Nói đến ngành dệt lụa tơ tằm thì Trung Hoa là một quốc gia được xem là cái nôi của ngành này. Nó xuất hiện từ rất sớm, khoảng 6000 năm TCN, nhưng theo các nhà nghiên cứu khảo sat khẳng định rằng là 3000 nằm TCN là chắc chắn đã xuất hiện ngành dệt lụa này. Trong đó, con đường tơ lụa là một con đường huyền thoại nối liền Trung Hoa rộng lớn với Tây Á kỳ bí, gắn liền hàng ngàn câu chuyện truyền thuyết khi xưa.

2. Các đặc điểm của lụa tơ tằm

Maxresdefault 1

Tơ tằm được tạo ra bởi con tằm, Bombyx mori. Tơ tằm có thể được tháo ra trực tiếp từ
kén. Chiều dài của sợi tơ (1,0 – 3,5 dtex) trong phạm vi từ 700 đến 1.500 m. Các sợi tơ
bao gồm hai sợi tơ fibroin được bọc bằng sericine (keo tơ). Tơ tằm là một loại sợi protein, giống như len. Tuy nhiên, tơ có chứa ít cystine (acid amin chứa lưu huỳnh) hơn. Tơ tằm có tính hút ẩm (độ ẩm: 9 – 11%). Khi xử lý sợi tơ tằm để nhuộm và chuẩn bị nhuộm và in các loại vải tơ tằm để nhuộm và in, điều cần thiết là phải loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn các sericine, dầu tự nhiên, và các tạp chất hữu cơ.

  • Tính chất vật lý: lụa có cấu trúc mặt cắt ngang sợi tơ, có hình tam giác có các góc được bo tròn, nhờ vào đặc tính này mà lụa nổi bật nên sự bóng mượt, óng ả bởi ánh sáng có thể chiếu ở mọi góc độ khác nhau.
  • Tính chất cơ học: Theo nghiên cứu, sợi tơ tằm là một trong những loại sợi có độ chắc chắn và khỏe nhất hiện nay, tuy nhiên sự chắc chắn ấy lại bị giảm khi bị ướt. Tuy nhiên, độ co giãn của sợi tơ tằm chỉ ở mức trung bình
  • Tính chất hóa học: Ánh nắng gắt sẽ làm giảm chất lượng của sợi tơ tằm. Sợi tơ tằm có khả năng giữ nước khá tốt, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt kém

3. Nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm

Nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm chủ yếu phát sinh từ hoạt động chăn nuôi tằm, công đoạn tiền xử lý tơ tằm và công đoạn làm mềm sợi tơ bằng dung dịch acid, hoặc kiềm (phổ biến nhất). Ngoài ra, nước thải cơ sở sản xuất tơ tằm còn bắt nguồn từ công đoạn khử keo và tăng trọng lượng sợi tơ tằm bằng cách sử dụng tetracholoride thiếc trong môi trường acid. Từ những vấn đề gặp phải trong nước thải, việc thiết lập một quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm là thực sự cần thiết nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của nước thải đến môi trường.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

4. Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Co So San Xuat Soi Nhan Tao

  • Thuyết minh quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm:

Hố gom: Nước thải từ các công đoạn sản xuất của cơ sở theo mương dẫn được tập trung về hố thu gom. Tại các mương dẫn có đặt 2 song chắn rác thô nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn để tránh gây tắc nghẽn đường ống, bơm cũng như tránh ảnh hưởng tới công trình tiếp theo.

Bể điều hòa: Nước thải từ bể gom được bơm sang bể điều hòa, Trong bể lắp đặt hệ thống đĩa thổi khí thô nhằm duy trì sự xáo trộn hoàn toàn cho bể để đáp ứng rằng nồng độ các chất bẩn được điều hòa trong giờ cao điểm. Bể điều hòa còn có tác dụng điều hòa lưu lượng nước thải trong các giờ cao điểm

Bể hóa lý 1 (bể keo tụ tạp bông): Nước thải tự chảy từ bể điều hòa sang bể keo tụ tạo bông. Tại đây, các các chất rắn lơ lửng trong nước được keo tụ lại nhờ hóa chất keo tụ là phèn PAC, ngoài ra trong bể còn được châm thêm hóa chất trợ keo tụ là Polymer nhằm đẩy nhanh quá trình keo tụ tạo bông của chất rắn lơ lửng trong nước, nhanh chóng hình thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, dễ dàng loại bỏ nhờ trọng lực.

Bể lắng 1: các bông cặn lớn được tạo thành từ bể keo tụ tạo bông được loại bỏ tại bể lắng nhờ cơ chế lắng trọng lực. Nước thải tư bể keo tụ tạo bông được dẫn sang bể lắng 1, theo ống trung tâm chảy vào bể lắng, nước được phân phối từ dưới đáy bể lên, bùn được thu xuống đáy bể nhờ thành gạt bùn, bùn trong bể được định kỳ nạo vét và đem đi xử lý

Bể Aerotank: Tại đây sẽ xảy ra quá trình xử lý sinh học từ quá trình sinh trưởng của vi sinh vật nhờ lượng oxy hòa tan trong nước. Bể hoạt động nhờ sự phát triển của các sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sử dụng oxy và các chất hữu cơ có sẵn trong nước thải làm nguồn thức ăn để duy trì hoạt động sống của chúng. Nhờ đó các chất hữu cơ trong nước thải được loại bỏ đáng kể.

Bể lắng 2: Nước thải tự chảy qua bể lắng II nhằm loại bỏ bùn sinh học sinh ra từ hai bể thiếu khí và hiếu khí trên. Bùn từ Bể lắng II được tuần hoàn về bể thiếu khí và hiếu khí và bùn dư thì được bơm ra bể chứa bùn và đưa đi xử lý.

Lọc áp lực: tại đây các cặn lơ lửng còn sót lại sau quá trình lắng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, nước thải qua bồn lọc áp lực sẽ giảm độ màu và độ đục.

Bể khử trùng: từ bồn lọc áp lực, nước thải được dẫn sang bể khử trùng. Hóa chất được dùng để khử trùng ở đây là Chlorine

Nước thải qua quá trình xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT  và được thải ra nguồn tiếp nhận.

Trên đây là quy trình chung cho một nhà máy sản xuất sợi tơ tằm. Tùy vào quy trình sản xuất, công suất hoạt động mà quy trình xử lý nước thải sản xuất sợi tơ tằm sẽ khác nhau, cả về quy trình, công nghệ sử dụng lẫn chi phí xử lý. Vì vậy, hãy gọi cho HANA để được tư vấn khảo sát trực tiếp và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho quý khách hàng.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi tơ tằm HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949