Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm như thế nào là đạt chuẩn?

Xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm là quá trình xử lý nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến thưc phẩm của các cơ sở, doanh nghiệp. Xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm giúp đảm bảo nguồn nước trước khi thải ra ngoài môi trường đạt quy định cho phép, đảm bảo an toàn môi trường, sức khỏe của người dân sinh sống gần khu vực hoạt động của cở sở chế biến thực phẩm.

Sự phát triển của đất nước, phải đi đôi giữa kinh tế mà môi trường sống. Nhận thức được đều này, vấn đề bảo vệ môi trường trong ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, xử lý nước thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cũng luôn được quan tâm và cần thiết.

Xử lý nước thải công nghiệp cũng là một trong các hướng đi luôn được HANA quan tâm và đẩy mạnh. Sau đây là bài viết tổng quan về dịch vụ này. Nếu quý khách muốn biết thêm chi tiết về dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm, hãy liên hệ HANA, luôn tư vấn, khảo sát trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Tổng quan về nước thải công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sản xuất, từ đó, sơ chế, chế biến tạo ra sản phẩm mới có giá trị cao hơn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Theo đó, quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm cũng phát sinh ra nhiều chất thải cho môi trường.

Nước thải công nghiệp thực phẩm có hàm lượng chất hữu cơ, COD, BOD cao, các chất rắn lơ lửng trong nước thải cũng rất cao. Nồng độ và thành phần trong nước thải tùy thuộc vào loại sản phẩm mà cơ sở chế biến, tuy nhiên, thường có các đặc trưng sau đây.

  • Chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, không có độc tính, dễ dàng phân hủy bởi các vi sinh vật
  • Chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, không có độc tính, chủ yếu là các protein và chất béo, rất khó bị phân hủy bởi các vi sinh vật
  • Các chất thải đặc trưng bao gồm: dầu mỡ, chất rắn lơ lửng, BOD, COD và các vi khuẩn gây hại

Xu Ly Nuoc Thai Congn Nghiep Thuc Pham

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm

Từ tính chất đặc trưng trên của nước thải công nghiệp thực phẩm, ta có thể đưa ra một quy trình sơ bộ để xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm. Còn nếu quý khách hàng muốn đưa ra một quy trình chi tiết cho cơ sở cua mình. Hãy liên hệ với HANA 

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Congn Nghiep Thuc Pham

Thuyết mình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm trên

Nước thải ra từ quá trình chế biến thực phẩm sẽ chạy vào đường ống dẫn nước và được tập trung về hệ thống xử lý nước thải, Tại đây nước thải sẽ được đưa vào hố gom trước khi đưa vào hệ thống xử lý.

Hố gom/Tách mỡ: Trước hố gom được lắp song chăn rác, nước thải  chạy vào hố gom sẽ được loại bỏ cặn, rác thải để tránh sự tắc nghẽn đường ống và bơm. Nước thải sau đó sẽ được tập trung tại hố gom. Tùy tình trạng lượng dầu mỡ có trong nước thải của doanh nghiệp có nhiều hay không, mà trong hố gom có kể kết hợp với hệ thống tách mỡ, hoặc bể tách mỡ sẽ được lắp đặt sau hố gom.

Bể điều hòa: Có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải có trong nước thải, tránh tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống xử lý sinh học phía sau, có thể làm sốc tải trọng gây chết vi sinh vật, vì vậy bể điều hòa là một phần quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào.

Cụm bể xử lý sinh học: Là cụm bể chính và quan trọng trong công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm. Sử dụng hệ vi sinh vật thiếu khí và hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải.

  • A (Anoxic): Bể này sẽ khử Nito và Photpho có trong nước thải bằng cách biến đổi Nito từ dạng ô nhiễm về dạng không ô nhiễm. Nhờ sử dụng vi sinh vật thiếu khí biến nito từ dạng NO3 về dạng dạng khí N2 và thoát ra ngoài.
  • O (Oxic): tại dây sử dụng Bể Aerotank. Bằng việc cung cấp khí liên tục vào bể tạo môi trường tối ưu cho hệ vi sinh vật hiếu khí biến đổi Nito trong nước thải từ dạng NH4+ về dạng NO3-, NO2- được tuần hoàn về bể Anoxic để dễ dàng cho việc xử lý. Các vi sinh vật hiếu khí có sử dụng chất hữu cơ để làm thức ăn, làm giảm nồng độ COD, BOD trong nước thải lên đến 85%.

Bể lắng: Nước thải sau cụm bể xử lý sinh học mang theo nhiều bùn thải đi kèm theo đó là hệ vi sinh vật xử lý. Nhờ trọng lực, lượng bùn sẽ được lắng xuống dưới và nước trong được thu trên bề mặt. Phần bùn phía dưới một phần được tuần hoàn về cụm bể xử lý sinh học tránh tình trạng mất bùn và một phần về bể chứa bùn để thải bỏ.

Bể khử trùng: Tại đây, các vi sinh vật gây hại có trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhờ chất khử trùng. Nước thải công nghiệp thực phẩm sau khi xử lý sẽ đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT và được thải ra ngoài nguồn tiếp nhận như sông suối.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949