Xử lý nước thải giặt tẩy

1. Tổng quan về ngành xử lý nước thải giặt tẩy

Do sự đa dạng của sản phẩm nên thành phần và tính chất nước thải công nghiệp của ngành xử lý nước thải giặt tẩy cũng hết sức phức tạp.

Nước thải ngành giặt tẩy có chứa các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ, các chất bẩn bám trên quần áo.

2. Tính chất đặc trưng của nước thải giặt tẩy

Nước thải giặt tẩy có các chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng, tạo bọt, hàm lượng cặn, độ đục cao.

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

4. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

a) Hố thu

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa.

b) Bể diều hòa

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý. Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể phản ứng.

c) Bể phản ứng

Tại bể phản ứng, hóa chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng bơm định lượng hóa chất. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, hóa chất keo tụ được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải.

d) Bể keo tụ tạo bông

Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông. Dưới tác dụng của chất trợ keo tụ và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng.

e) Bể lắng

Hỗn hợp nước và bông cặn ở bể keo tụ tạo bông tự chảy sang bể lắng.

Bùn trong hỗn hợp nước thải được giữ lại ở đáy bể lắng.

f) Bể chứa bùn

Phần bùn này được bơm qua bể chứa bùn, phần nước sau khi tách bùn sẽ chảy về bể trung gian.

g) Bể lọc áp lực

được bơm qua bể lọc áp lực đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính, để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học và halogen hữu cơ.

Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, đồng thời khử trùng nước thải trước khi nước thải được xả thải vào nguồn tiếp nhận.

h) Bể Nano dạng khô

Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo tiêu chuẩn .

i) Máy ép bùn

Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn  để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

5. Ưu điểm công nghệ

  • Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
  • Nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý đạt quy chuẩn hiện hành.
  • Công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộng, nâng công suất xử lý.

Xem thêm :

6. Liên hệ:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp bạn miễn phí trong việc kiểm tra, tư vấn các hồ sơ môi trường. Đánh giá, hướng dẫn bảo trì, vận hành hệ thống xử lý nước thải giặt tẩyHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp  Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý công ty.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.499 – 0932.082.099 – 0906.76.9546

Email: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949