8 bước để xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn tại TP. Hồ Chí Minh

Xã hội phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, không còn kiểu “ăn no mặc ấm” mà thay vào đó là nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp”. Dưới sự ảnh hưởng của ngành du lịch và ẩm thực Việt Nam, số lượng các nhà hàng, quán ăn không ngừng tăng lên về số lượng, chất lượng cũng như sự đa dạng về văn hóa ẩm thực từ các nước cũng liên tục phát triển và xuất hiện khắp nơi. Tính đến hết năm 2016, số lượng nhà hàng lớn là 80.000, chưa kể tới các quán ăn, của hàng thức ăn nhanh, các quán cafe, bar có phục vụ thức ăn… con số tổng đã hơn 550.000. Và đến năm 2019, con số này đã tăng gấp nhiều lần.

Với tình hình phát triển liên tục thì lượng nước thải từ các nhà hàng quán ăn thải ra ngoài môi trường cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Chung ta thường quan tâm đến việc xử lý nước thải nhà máy, công nghiệp mà hay bỏ qua việc xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, tất cả các nhà hàng, quán ăn đều phải có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý chất thải nhà hàng trước khi thải vào môi trường.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Tính chất đặc trưng của nước thải nhà hàng

Hoạt động chính của nhà hàng, quán ăn chính là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì vậy, nước thải của nhà hàng, quán ăn đến từ 3 nguồn chính sau:

  • Nhà bếp: đây là khu vực chế biến món ăn và dọn rửa, nước thải từ đây chứa nhiều dầu mỡ, các thức ăn thừa còn lại, vụn thức ăn khi chế biến…
  • Sinh hoạt của thực khách và nhân viên: nước thải này chứa nhiều nhất là các chất hoạt động bề mặt như xà phòng, nước rửa tay, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.
  • Vệ sinh nhà hàng, quán ăn: nước thải này chứa nhiều nhất là xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.

Qua đó, ta có thể thấy nước thải của nhà hàng ăn uống, quán ăn có thành phần như bảng sau

Thanh Phan Tinh Chat Nt Nha Hang

Qua bảng các thành phần nước thải trên, ta có thể đưa ra được các phương pháp xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn sơ bộ.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn

Đây là quy trình sơ bộ dựa theo các thông số ở bảng trên. Để đưa ra một quy trình xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn của quý khách, hãy liên hệ với HANA. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ đến khảo sát tình hình hoạt động tại nhà hàng, lấy mẫu nước thải phân tích, đưa ra các phương án xử lý kèm theo dự toán và tư vấn để khách hàng có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất đối với nhà hàng, quán ăn của mình về cả công nghệ – chi phí – diện tích.

HANA luôn làm việc với phương châm “Không có công nghệ tốt nhất, chỉ có giải pháp phù hợp nhất” tự tin sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Nha Hang

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn

Nước thải từ đường ống dẫn về hố ga nhà hàng và chuyển về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tập trung.

Song chắn rác giúp cản lại các chất thải rắn như rác, và thức ăn thừa có kích thước lớn. Nước thải sau khi qua song chắn rác thì sẽ được tập trung tại hố gom nước thải. Sau đó, nước thải sẽ đến bể tách mỡ, dựa theo sự khác nhau về thể trọng mà bể tách mỡ sẽ tách dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt vào bể chứa dầu mỡ, còn dòng nước thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa.

Bể điều hòa có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa lưu lượng dòng chảy và nồng độ chất thải trong nước thải. Vì phụ thộc vào thời gian hoạt động của nhà hàng, quán ăn mà nước thải sẽ có công suất khác nhau. Vào thời điểm trưa hoặc tối thì nước thải thải ra rất nhiều, còn lại thì rất ít hoặc chỉ có nước thải khi vệ sinh lau dọn nhà hàng. Vì vậy, bể điều hòa sẽ tránh việc các bể xử lý sinh học phía sau bị sốc tải trọng khi cao điểm.

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được đưa vào bể anoxic, tại đây, N và P sẽ được các vi sinh vật loại bỏ, ngoài ra, dòng nước tuần hoàn lại từ bể Aerotank giúp bể Anoxic có thể khử toàn bộ N và P. Nước thải sau khi khử sẽ đến bể Aerotank. Bể Aerotank chứa các vi sinh vật hiếu khí giúp loại bỏ các chất hữu cơ, hiệu suất xử lý COD, BOD của bể Aerotank có thể lên đến 90%.

Nước thải theo dòng chảy đến bể lắng sinh học, tại đây, một phần bùn thải được tuần hoàn về lại bể Aerotank, còn lại sẽ được đưa về bể chứa bùn. Nước thải sau khi tách bùn sẽ đến bể khử trùng.

Các hóa chất khử trùng liên tục được bơm vào đây để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải cuối cùng đạt QVCN 14:2008/BTNMT có thể xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Ưu, nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải quán ăn, nhà hàng theo công nghệ trên

Ưu điểm:

  • Chi phí vận hành thấp
  • Dễ dàng di dời hệ thống
  • Có thể tăng, giảm công suất, mở rộng hay thu hẹp quy mô xử lý

Nhược điểm:

  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vi sinh.

Liên hệ HANA để được tư vấn, khảo sát, lên phương án xử lý phù hợp và hoàn toàn miễn phí theo yêu cầu của nhà hàng, quán ăn. Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HANA.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải nhà hàng, quán ăn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949