XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Thực Phẩm

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, nâng cấp, vận hành, bảo trì và cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩm. Với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí, chế độ vận hành đơn giản bán tự động, chi phí vận hành thấp.

Sự cấp thiết trong xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

Sau nhiều năm hình thành và phát triển. Ngành công nghiệp Thực phẩm Việt Nam đang dần phát triển và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Ngành công nghiệp thực phẩm được dự báo đứng vị trí thứ ba trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực của nước ta trong giai đoạn 2015 – 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc ra đời, hình thành các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, sản xuất trên cả nước ngày càng nhiều. Và một điều tất yếu, khi những cơ sở sản xuất này ra đời sẽ gây tác động xấu đến môi trường nếu thải nước thải thực phẩm chưa qua xử lý ra môi trường. Do đó, xử lý nước thải sản xuất thực phẩm là một nhu cầu tất yếu.

Sản xuất thực phẩm

Sản xuất thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm khi thải vào môi trường sẽ gây suy giảm độ oxy hòa tan trong nước. Vì thế tác động xấu đến hoạt động của các vi sinh vật, các loài thủy sinh trong nước, ngăn cản quá trình lọc tự nhiên. Các chất lơ lửng, tinh bột, độ màu…trong nước thải ngăn ánh sáng xuống tầng sâu, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của rong rêu, tảo…Nito, phospho có trong nước thải tích tụ lâu ngày sẽ gây nên tình trạng phú nhưỡng hóa, làm suy giảm chất lượng nguồn nước. Các vi sinh vật kị khí hoạt động phân giải các chất hữu cơ tạo ra mùi hôi, khó chịu…Con người nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, dễ bị các bệnh liên quan đến đường ruột.

Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất thực phẩm?

Nước thải sản xuất  thực phẩm phát sinh chủ yếu từ

 • Nước thải phát sinh hoạt động vệ sinh của công nhân viên, từ khu nấu ăn…
 • Nước thải sản xuất từ quá trình sơ chế, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

 

Sản xuất thực phẩm

Sản xuất thực phẩm

Đặc trưng thành phần và tính chất của nước thải sản xuất thực phẩm

Do đặc thù của ngành sản xuất thực phẩm rất đa dạng về thành phần nguyên liệu đầu vào nên tính chất nước thải cũng rất đa dạng:

 • Chứa hàm lượng Nito, Phospho cao
 • Với những nguyên liệu là động vật , nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao
 • Nồng độ các thành phân TSS, BOD, COD, vi khuẩn khá cao
 • Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, màu, tinh bột..
 • Chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại
CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH
pH 4 – 7
BOD5 mg/l 400 – 600
COD mg/l 800 – 1000
TSS mg/l 500 – 600
Tổng Nitơ mg/l 20 – 30
Tổng Photpho mg/l 1 – 3
Coliform MPN/100ml 50,000

 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

Từ những tính chất trên. Có thể thấy phương pháp sinh học là phù hợp nhất trong việc xử lý nước thải sản xuất thực phẩm.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

Nước thải qua song chắn rác giúp loại bỏ các rác thô có kích thước lớn nhằm tránh làm tắc nghẽn bơm. Đồng thời tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý phía sau. Sau đó rác thải được thu gom đến thùng rác để đem đi xử lý.

Nước thải sau khi qua các giai đoạn xử lý sơ bộ sẽ được tập trung vào hố thu gom để tiếp tục xử lý

Do đặc trưng của nước thải có chứa rất nhiều dầu mỡ (do quá trình rửa thịt) do vậy toàn bộ nước thải được chảy về bể tách dầu mỡ để loại bỏ tất cả các loại rác thô, lượng mỡ thừa có trong nước thải có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Nước sau bể tách mỡ sẽ được bơm sang bể thiếu khí.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa, máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Bể có chức năng chính là điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Ngoài ra, khí được xáo trộn với nồng độ thích hợp sẽ ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể (phản ứng kỵ khí). Sau đó nước thải được dẫn đến bể phân phối nước

Từ bể phân phối nước. Nước thải được dẫn đến  bể UASB. Giá trị pH tối ưu của bể UASB là 6,7-7,5. Khoảng giá trị pH này là khoảng thuận lợi chó quá trình hình thành khí metan. Cũng như sự cân bằng trong trường hợp tải trọng của bể quá tải và pH trong bể xuống mức thấp. Các chất dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật. Vì vậy, nên cần phải đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng bổ sung thích hợp là COD:N:N = 350:5:1. Tại bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas sinh ra được thu hồi cho mục đích hoạt động riêng của cơ sở sản xuất. Phản ứng phân giải chất hữu cơ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm trong điều kiện kỵ khí

Các chất hữu cơ trong nước thải không được phân hủy trong bể xử lý sinh học kỵ khí sẽ được tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí.

Trong bể Aerotank. Khi được cung cấp oxi đầy đủ thù vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản. Quá trình phân hủy của vi sinh vật phụ thuộc vào các yếu tố: pH, nhiệt độ, các chất dinh dưỡng, nồng độ bùn và tính đồng nhất của nước thải.

Quá trình phân tách nước và bùn hoạt tính được diễn ra tại bể lắng sinh học. Nhờ vào tác dụng của trọng lực, bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể. Phần nước trong theo máng tràn chảy ra hồ hoàn thiện. Một phần bùn hoạt tính được thu gom về bể chứa bùn để xử lý. Một phần bùn hoạt tính được đưa tuần hoàn về bể aerotank để đảm bảo số lượng vi sinh vật

Tại bể khử trùng: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vi sinh đầu ra

Bùn dư được định kỳ thu gom và xử lý.

Ưu điểm của quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm?

 • Hiệu quả xử lý và tính ổn định cao
 • Giá thành cho đầu tư, xây dựng, vận hành cũng như bảo trì tương đối thấp
 • Phù hợp với các loại nước thải có hàm lượng COD từ thấp đến cao
 • Các thiết bị tương đối đơn giản và ít chiếm diện tích
 • Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy khi cần thiết
 • Không gây ra ô nhiễm môi trường trong khi hoạt động

Xem thêm

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý doanh nghiệp đang gặp các vấn đề khó khăn trong hồ sơ môi trường, xử lý các loại nước thải, nước cấp, khí thải để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí một cách nhanh chóng!

4. Liên hệ 

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩmHANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949