Phương pháp xử lý nước thải sản xuất thuốc thú y cho doanh nghiệp

1. Tổng quan ngành sản xuất thuốc thú y

Theo Cục Chăn nuôi năm 2018, toàn ngành tăng trưởng ấn tượng, giá trị ngành chăn nuôi chiếm trên 5% GDP trong cơ cấu kinh tế, sản phẩm chăn nuôi bắt đầu xuất sang các thị trường nước ngoài. Ước tính năm 2018, xuất khẩu khoảng 500 – 550 triệu USD sản phẩm chăn nuôi gồm: thịt lợn sữa các loại đông lạnh, trứng vịt muối, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa; khoảng 400 – 450 triệu USD nguyên liệu và sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Cùng với sự phát triển ngày càng đa dạng của các sản phẩm chăn nuôi và dịch bệnh chính là sự phát triển của các sản phẩm thuốc thú y. Đây là một sản phẩm không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp.

Thuốc thú y góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh, đảm bảo năng suất vật nuôi, mang lại lợi nhuận cho nông dân.

Tuy là ngành rất quan trọng và có tiềm năng phát triển nhưng hiện nay đa số các sản phẩm thuốc thú y tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài sau đó gia công hoặc nhập khẩu nguyên liệu về để chế biến và đóng gói.

2. Quy trình sản xuất thuốc thú y

Quy Trinh San Xuat Thuoc Thu Y

3. Nguồn phát sinh nước thải sản xuất thuốc Thú Y?

Nước thải từ các cơ sở sản xuất thuốc Thú Y chủ yếu và được phát sinh từ:

  • Nguồn thải từ hoạt động sản xuất, vệ sinh thiết bị, nhà xưởng điều chế thuốc: nước thải này chứa nhiều loại dược liệu, hóa chất sử dụng trong quá trình điều chế thuốc thú y. Nước thải sản xuất này cần phải xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường
  • Ngoài ra còn có nước thải từ quá trình sinh hoạt và làm việc của công nhân viên. Nước thải này hầu hết được xử lý tại bể tự hoại.

Thành phần ô nhiễm trong nước thải sản xuất thuốc thú y

Trong nước thải sản xuất thuốc Thú y thì thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, hóa chất…

4. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc Thú y

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai San Xuat Thuoc Thu Y

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất thuốc Thú y

Nước thải được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ lá cây, rác,… có kích thước lớn tránh gây tắc đường ống. Tiếp theo, nước thải được gom chung tại hố gom vàbơm vào bể điều hòa nhằm điều hòa lại lưu lượng và nồng độ nước thải trước khi xử lý.

Keo tụ tạo bông và bể lắng là quá trình tiếp theo, nhằm xử lý tiếp các cặn lơ lửng, các hạt keo trong nước thải sản xuất thuốc thú y, hóa chất PAC và Polymer thêm vào sẽ kết chúng lại thành các khối lớn lắng được và loại bỏ ra khỏi nước thông qua bể lắng 1. Bùn thải từ bể lắng sẽ đưa về bể chưa bùn để xử lý

Sau khi loại bỏ TSS ở bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý, nước thải được dẫn qua Bể anoxic nhằm xử lý Nito và Photpho. Đường nước tuần hoàn từ Aerotank đến Anoxic mang theo nitrat được tạo thành trong bể Aerotank, nhờ đó tăng hiệu quả xử lý nito.

Aerotank là bể hiếu khí sinh học. Máy thổi khí cung cấp liên tục oxy cho bể Aerotank nhằm đảm bảo đủ điều kiện oxy dồi dào cho các vi sinh hiếu khí hoạt động. Tại đây, BOD, COD sẽ được xử lý triệt để và giảm mùi cho nước thải.

Nước thải sau xử lý sinh học được đưa đến Bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học, đồng thời tuần hoàn lại bùn cho bể Aerotank và UASB.

Nước trải qua quá trình lọc áp lực cao nhằm tách các chất lơ lửng mà bể lắng sinh học không lắng được.

Bể khử trùng là công trình xử lý cuối cùng, khử các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải.

Nước thải đầu ra đạt QCVN 40-MT:2015/NTNMT.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc Thú y trên

  • Công nghệ tích hợp hóa lý và sinh học nhiều bậc.
  • Ít sử dụng hóa chất, hóa chất dễ tìm, giá rẻ
  • Sự dao động lưu lượng, nồng độ ô nhiễm Ít ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý
  • Hệ thống chạy tự động nên dễ dàng vận hành, bảo trì. Ít tốn chi phí nhân Công

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi bông. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949