Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị tại Việt Nam

Tổng quát về nước thải đô thị.

Nước thải đô thị có tính chất rất phức tạp và lưu lượng rất cao. Nước thải đô thị bao gồm các nguồn thải sau:

 • Nước thải sinh hoạt từ dân cư sống trong đô thị xả thải thẳng vào hệ thống thoát nước: Nước thải này chưa qua xử lý, nồng độ ô nhiễm cao, chưa nhiều tạp chất, nồng độ COD, BOD cao, nhiều dầu mỡ và chất hoạt động bề mặt, lượng N, P và TSS cao, ngoài ra còn có nhiều vi sinh vật gây bệnh như Ecoli, Coliforms… được thải từ quá trình sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình.
 • Nước thải sinh hoạt từ các trường học, chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn…: Nước thải này có tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt từ dân cư như trên. Tuy nhiên, phần lớn là đã được xử lý đạt cột B QCVN 14:2008/BTNMT trước khi thải ra ngoài cống thoát nước đô thị.
 • Nước thải từ các nhà máy, cơ sở sản xuất có trong đô thị (Gọi là nước thải sản xuất): Nước thải này bao gồm cả nước thải công nghiệp từ quá trình sản xuất và nước thải sinh hoạt của công nhân viên làm việc. Nước thải sản xuất có tính chất tương đối phức tạp vì tùy vào công nghệ, sản phẩm, nguyên liệu, quy mô… của nhà máy, cơ sở mà nước thải sản xuất sẽ có những đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định thì các nhà máy và cơ sở sản xuất này phải xử lý nước thải đạt chuẩn QCVN tương ứng với ngành nghề thì mới được thải ra cống thoát nước đô thị.
 • Nước thải từ các bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ viện và các cơ sở y tế khác: Nước thải này được gọi chung là nước thải y tế, chứa nhiều các vi sinh vật gây bệnh thải ra trong quá trình khám chữa bệnh. Nước thải này được đánh giá là nguy hiểm và bắt buộc xử lý toàn bộ theo QCVN 28:2010/BTNMT trước khi thải vào cống thoát nước đô thị.
 • Nước mưa: Nước mưa được xem như là nước thải tự nhiên, thấm vào đất hoặc chay vào cống thoát nước đô thị.

Qua các loại nước thải trên, Ta có thể nhận ra xử lý nước thải đô thị chính là xử lý nước thải sinh hoạt của dân cư trong đô thị. Vì các loại nước thải khác hầu hết đều đã được xử lý trước khi thải ra công thoát nước đô thị

Xu Ly Nuoc Thai Sinh Hoat Do Thi

Đặc trưng và tính chất của nước thải sinh hoạt đô thị

 • Nước thải sinh hoạt đô thị có nồng độ và lưu lượng thay đổi tùy theo thời gian, điều kiện thời tiết và các đặc trưng của đô thị như: tình hình phát triển, dân nhập cư và theo mùa và có thể theo ngày.
 • Nước thải sinh hoạt đô thị có tính chất đặc trưng của nước thải sinh hoạt, chứa nhiều chất hữu cơ COD, BOD cao, N, P, TSS lớn và cả vi sinh vật có hại
 • Nước thải chứa nhiều cát do nước mưa chay tràn mang theo đat cát, cần có bể lắng cát trước khi xử lý

Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Sinh Hoat Do Thi

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

 • Nước thải sinh hoạt đô thị từ cống thoát nước đô thị sẽ được tập trung về hệ thống xử lý nước thải.
 • Nước thải trước tiên được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ cặn, rác thải có trong nước thải để tránh sự tắc nghẽn đường ống và bơm trước khi vào hố gom.
 • Bể lắng cát: là công trình xử lý sơ bộ, dựa theo nguyên tắc về tỷ trọng, nhằm loại bỏ lượng đất cát có trong nước thải.
 • Bể điều hòa: giúp ổn định nồng độ và lưu lượng của nước thải trước khi xử lý sinh học. Nhờ hệ thống sục khí xáo trộn liên tục dưới đáy bể giúp tránh quá trình lắng cặn và hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.
 • Cụm bể AAO: dựa vào các vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ, giảm COD, BOD, N và P.
 • Bể lắng: bùn trong nước thải được hình thành từ cụm bể AAO sẽ được lắng ở đây nhờ tác dụng của trọng lực. Bùn cặn thu được sẽ được định kỳ bơm hút và xử lý.
 • Bể khử trùng: Tại đây, các vi sinh vật gây hại có trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhờ chất khử trùng. Nước thải sinh hoạt đô thị sau khi xử lý sẽ được thải ra ngoài nguồn tiếp nhận như sông suối.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949