Xử lý nước thải trường học nhỏ gọn tại Tp. Hồ Chí Minh

Trường học là nơi mà hàng ngàn học sinh, sinh viên các cấp học tập và sinh hoạt, ngoài ra, còn có chế độ bán trú, ký túc xá nội trú, nhà ăn dành cho học sinh, sinh viên và cả giáo viên. Vì vậy, nước thải sinh hoạt từ trường học thải ra ngoài môi trường rất lớn và xử lý nước thải trường học là bắt buộc.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Tổng quan về nước thải trường học

Với một nơi mà dân số ngày một tăng nhanh và có nhiều người từ khắp nơi đổ về sinh sống, làm việc và định cư như thành phố Hồ Chí Minh, thì trường học hiên nay đều đang quá tải, nhu cầu mở rộng, xây mới trường học càng nhiều.

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải trường học

Nước thải từ khu vực bếp, nhà ăn chứa nhiều dầu mỡ, phế thải thực phẩm,…

Nước thải từ khu vệ sinh chứa chất rắn lơ lửng, chất tẩy rửa….

Nước thải từ phòng thí nghiệm

Nước thải sinh hoạt trong quá trình hoạt động vệ sinh của công nhân viên, giáo viên và học sinh trong trường.

Đối với các trường học có nội trú thì sẽ phát sinh thêm lượng nước thải do hoạt động tắm gội, giặt giũ của học sinh.

Ngoài ra còn có nước mưa chảy tràn qua mặt bằng cơ sở có chứa cặn, đất cát, rác và các tạp chất rơi vãi trên mặt đất.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

2. Thành phần và tính chất của nước thải

Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh: Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh chủ yếu là các loại cacbon hydrat, protein, lipid,… là các chất dễ bị sinh vật phân hủy. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn có một lượng lớn chất lơ lửng có khả năng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận chúng và khiến chất lượng nước tại nguồn này xấu đi. Các chất dinh dưỡng N,P có nhiều trong nước thải chính là yếu tố gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa.

Nước thải từ các hoạt động nấu ăn: Nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao (55 -65% tổng lượng chất rắn), ngoài ra còn chứa dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa từ hoạt động nấu ăn.

Nước thải từ hoạt động giặt giũ: Có chứa các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ xà phòng, các chất tẩy rửa,…

Nước thải các phòng thí nghiệm: do có số lượng ít, chỉ từ các trường trung học phổ thông trở lên mới có, không thực hành thường xuyên, nước thải này thỉnh thoảng mới có và chứa các hóa chất đã được pha loãng nhiều lần, không đáng kể

Qua đó, ta thấy rõ nước thải trường học chủ yếu là nước thải từ quá trình sinh hoạt nên có các đặc tính sau: Dầu mỡ, SS, chất hoạt động bề mặt, Nito, Coliform,…

Nước thải chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, ngoài ra còn có các chất vô cơ, các vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm.

Chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt ở các trường học gồm: protein ,hydratcarbon ,chất béo …

3. Thành phần các chất ô nhiễm của trường học:

Bảng 1. Thông số nước thải đầu vào

Thanh Phan Nuoc Thai Truong Hoc

Xử lý nước thải trường học

1. Quy trình xử lý nước thải trường học

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Quy Trinh Xu Ly Nuoc Thai Truong Hoc

2. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải trường học

Nước thải được tách riêng hai dòng riêng biệt, nước thải sau khi được xử lý sơ bộ ở bể tự hoại và nước thải từ khu ăn uống sinh hoạt sẽ được thu gom về hệ thống xử lý tập trung.

Khi nước thải đi qua song chắn rác, các cặn rác thô có kích thước lớn được giữ lại và được đem đi xử lý nhằm hạn chế tối đa sự hư hại hoặc tắc nghẽn các hệ thống bơm, van và hệ thống đường ống. Nước thải sau khi đi qua song chắn rác tự chảy về hố thu gom, hố thu gom sẽ tập trung nước thải từ trường học sau đó nước thải được bơm qua bể điều hòa.

Trong bể điều hòa, nước được khuấy trộn liên tục nhờ hệ thống phân phối khí để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước đồng thời ngăn không cho quá trình lắng xảy ra cũng như sinh mùi. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể Anoxic

Trong bể Anoxic, dưới tác dụng của hai động cơ khuấy trộn hoạt động liên tục đặt ở đầu và cuối bể tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải. Việc đặt bể thiếu khí trước bể Aerotank có tác dụng tận dụng nguồn cacbon có trong nước thải nhưng cần tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để xảy ra quá trình khử nitrate hóa chuyển nitơ từ dạng NO3- về dạng nitơ phân tử N2 được diễn ra hoàn toàn. Sau thời lưu nước tại bể thiếu khí, hỗn hợp bùn với nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể hiếu khí Aerotank.

Tại đây dưới tác dụng của hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể cung cấp lượng oxy hòa tan cần cho vi sinh vật hiếu khí sử dụng các hợp chất hữu cơ làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, đồng thời chất hữu cơ trong nước thải giảm đi đáng kể và xảy ra quá trình nitrate hóa chuyển nitơ từ dạng NH4+ thành NO3-. Lưu lượng nước tuần hoàn từ bể Aerotank về bể Anoxic bằng 1,5 – 2 lần lưu lượng vào bể và được bơm bằng hai bơm nước thải hoạt động luân phiên. Sau thời gian lưu tại bể hiếu khí, hỗn hợp bùn và nước chảy tràn qua bể lắng.

Bể lắng có nhiệm vụ lắng và cô đặc bùn hoạt tính đến nồng độ nhất định ở phần dưới đáy bể và được hai bơm bùn luân phiên nhau bơm về bể Aerotank để duy trì mật độ vi sinh trong bể đảm bảo hiệu quả xử lý, phần bùn dư theo đường ống bơm qua bể chứa bùn. Phần nước trong phía trên chảy tràn qua máng răng cưa và tự chảy sang bể khử trùng để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Lượng chlorine được cung cấp vào ở ngăn đầu của bể khử trùng bằng hai bơm định lượng hoạt động luân phiên nhau. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

3. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải trường học

  • Nhỏ gọn, phù hợp với các trường học
  • Hiệu quả xử lý cao.
  • Đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải.
  • Chịu được sự thay đổi tải trọng và lưu lượng đột ngột.
  • Hệ thống hoạt động ổn định.
  • Vận hành dễ dàng, chi phí vận hành thấp.
  • Chi phí lắp đặt thiết bị được giảm bớt do hệ thống đa phần hoạt động theo chế độ tự chảy.

Liên hệ HANA để được tư vấn, khảo sát, lên phương án xử lý nước thải trường học phù hợp và hoàn toàn miễn phí. Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HANA .

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử ly nước thải trường học. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

Mail: mail@moitruonghana.com

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949