Danh Sách Các Thủ Tục Hồ Sơ Môi Trường Cần Thiết Cho Ngành Y Tế

Một bệnh viện, phòng khám hay một cơ sở Y Tế – từ khi bắt đầu đến suốt quá trình hoạt động – đều cần làm các hồ sơ môi trường cho y tế và các công trình xử lý nước thải y tế bảo vệ môi trường.

HANA đã từng nói đến các hồ sơ môi trường căn bản dành cho các doanh nghiệp theo quy định của nhà nước hiện nay. Vì vậy hôm nay, HANA sẽ bắt đầu đi vào chi tiết từng ngành. Đầu tiên là ngành luôn được quan tâm – Xử lý nước thải Y Tế (Bệnh viện, trạm y tế phường, xã, Phòng khám, Phòng nha, phòng xét nghiệm, các trung tâm Y khoa như: thẫm mỹ viện…).

Với kinh nghiệm và nhiều lần tiếp xúc với các nhà quản lý. HANA nhận thấy có rất nhiều bệnh viện, phòng khám không biết các hồ sơ, thủ tục môi trường mình cần làm bao gồm những gì!. Vì vậy, Môi trường HANA xin gửi đến các thủ tục và hồ sơ môi trường cho y tế cần thiết theo từng giai đoạn.

Ngành Y Tế với tính chất công việc đặc thù. Vì vậy, các quy định về hồ sơ môi trường cho Y Tế luôn nghiêm ngặt hơn các ngành còn lại.

Qua hình trên, ta có thể thấy 1 cơ sở Y Tế phải trải qua 3 giai đoạn lập hồ sơ môi trường cho y tế.

Các hồ sơ môi trường cho y tế trước xây dựng:

Đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường:

Là hồ sơ môi trường cho y tế đầu tiên mà các cơ sở Y Tế cần phải có. Hồ sơ này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư.

+ Đánh giá tác động môi trường

+ Kế hoạch bảo vệ môi trường

– Xây dựng hệ thống xử lý nước thải:

Hana sử dụng phương pháp xử lý nước thải Y Tế đạt quy chuẩn của QCVN 28/2010/BTNMT

– Bố trí và xây dựng khu vực chứa chất thải Y Tế

Các hồ sơ môi trường cho y tế khi gần hoạt động.

Thỏa thuận đấu nối:

Các cơ sở Y Tế có công suất xả thải hơn 5 m3 thì phải làm hồ sơ đấu nối và nghiệm thu (Trừ khi xả trực tiếp vào nguồn tiếp nhận như sông, suối…). Đây là điều kiện cần để xin giấy phép xả thải vào nguồn nước cho cơ sở Y Tế

Giấy phép xả thải:

Tất cả các cơ sở Y Tế có hoạt động thải nước thải đều phải làm hồ sơ cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước. Hồ sơ được thực hiện khi đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, và có thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước của thành phố. Đây là điều kiện cần thiết để cơ sở xả nước thải ra cống thoát nước của Thành phố một cách hợp pháp.

– Sổ chủ nguồn thải: Áp dụng đối với cơ sở phát sinh lượng chất thải nguy hại lớn hơn 600 kg/năm.

Các hồ sơ môi trường cho y tế sau khi đã hoạt động

– Đề án bảo vệ môi trường:

Là 1 hồ sơ môi trường cho y tế mà các cơ sở phải thực hiện nếu đã hoạt động trước 01/04/2015, mà chưa có quyết định phê duyệt ĐTM hay KH BVMT.

– Báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ:

Thực hiện khi cơ sở đã đi vào hoạt động với tần suất báo cáo là 2 lần/năm. Báo cáo kết quả quan trắc môi trường trong y tế được thực hiện theo 2 mẫu:

+ Theo biểu mẫu 1A, thông tư 43/2015/TT-BTNMT, gửi về Sở Tài nguyên Môi trường.

+ Theo phụ lục 1, thông tư 31/2013/TT-BYT, gửi về Sở Y tế.

Báo cáo quản lý chất thải nguy hại Y Tế (Bao gồm cả báo cáo quản lý CTNH):

Báo cáo được lập 1 năm/lần. Nộp cho Sở Y Tế và Sở Tài Nguyên Môi Trường (kể cả cơ sở phát sinh dưới 600 kg/năm).

– Báo cáo xả thải:

Tất cả các cơ sở y tế đều phải lập báo cáo xả thải vào nguồn nước. Báo cáo được thực hiện 1 năm/lần theo mẫu số 36, thông tư 27/2014/TT-BTNMT.


Nếu Quý khách vẫn có thắc mắc cần giải đáp hoặc bất cứ vấn đề nào về môi trường.

Liên hệ với HANA để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

0985.99.4949 – 0906.76.96.46 – 0901.459.839

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp bạn trong việc thực hiện giấy phép, hồ sơ môi trường cho y tế. Kiểm tra, hướng dẫn vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải Y  Tế. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường cho y tế hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý bệnh viện.

Bài Viết Liên Quan

Tác Giả

Bình Luận

Call Now ButtonHotline: 0985.99.4949